Tổ quốc không xa!

SGGP
Sau khi chuyến bay mang số hiệu VN001 của Vietnam Airlines vừa cất cánh từ phi trường quốc tế San Francisco (SFO) ngày 7-5-2020, đưa 340 công dân Việt Nam trở về đất mẹ, trang Facebook chính thức của sân bay này đã đưa lên dòng trạng thái: “Hôm nay là một ngày lịch sử tại SFO khi chúng tôi chào đón chuyến bay chở hành khách đầu tiên của Vietnam Airlines đến Hoa Kỳ. Chuyến bay hồi hương này được vận hành trên một trong những chiếc máy bay Boeing 787-10 mới nhất của Vietnam Airlines. SFO vô cùng tự hào chào đón chuyến bay đặc biệt này!”.

Dòng trạng thái hứng khởi và đầy chia sẻ của những người bạn trong ngành hàng không Hoa Kỳ khiến cho tôi, một trong những hành khách Việt Nam may mắn được có mặt trên chuyến bay này, liên tưởng đến hình ảnh những người bạn nước ngoài đã cùng với những người hâm mộ Việt Nam nồng nhiệt ăn mừng ngay trong đêm chúng ta lần đầu giành huy chương vàng SEA Games bóng đá nam trong lịch sử!

Tổ quốc không xa! ảnh 1 Các em du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ phấn khởi giương cờ Tổ quốc trước khi khởi hành về nước
Thật vậy, có thể nói, ngày 7-5 vừa qua, những hành khách Việt Nam có mặt trên chuyến bay VN001 đã có một trải nghiệm lịch sử trong đời. Là một trong những chuyến bay được Chính phủ Việt Nam tổ chức đưa công dân hồi hương từ vùng dịch, đối với hành khách người Việt, đây là lần tiên họ được đi trên một chuyến bay bay thẳng từ Hoa Kỳ về Việt Nam với toàn bộ hành khách đều là người đồng hương. Chiếm đa phần trong số này là các em học sinh - nhiều em dưới 18 tuổi - đang du học tại nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ.
Tổ quốc không xa! ảnh 2 Đo thân nhiệt cho người được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình
Tổ quốc không xa! ảnh 3 Tiếp viên Vietnam Airlines mời hành khách chuyến bay VN001 nhận khẩu trang
Xúc động biết chừng nào khoảnh khắc tôi và nhiều hành khách trên chuyến bay chứng kiến hình ảnh các em giương cao cờ Tổ quốc hô vang nhiều lần: “Việt Nam! Việt Nam!”, “Chúng tôi yêu Việt Nam!” tại sân bay quốc tế San Francisco. Nhìn những em du học sinh trạc tuổi con mình, tôi thầm nghĩ, có lẽ “Việt Nam” đối với các em chính là cha mẹ đang mong đợi ở quê nhà; cũng có thể đó là các cô chú đại diện của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, những người đã tích cực, khẩn trương tham gia trong công tác tổ chức chuyến bay này và hiện đang có mặt đông đủ để đưa tiễn mọi người về nhà; là những cô chú đại diện của Vietnam Airlines và các cô chú trong phi hành đoàn vừa đáp xuống sân bay SFO không lâu và đang sẵn sàng cho một nhiệm vụ quan trọng đặc biệt là đưa mọi người về nước an toàn; là các cô chú Việt kiều đang sinh sống ở San Francisco - những người tự nguyện và thầm lặng chăm lo tiếp tế cơm nước cho các em trong những ngày chuyến bay chờ hoàn tất những thủ tục sau cùng, chỉ để: “Cho các em thấy rằng, dù xa nhà, nhưng còn có những cô bác thay cha mẹ yêu thương và chăm sóc các em!”.


Trải nghiệm từ chuyến bay đặc biệt này có thể cũng sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ đối với từng hành khách. Màu đỏ thắm của những lá cờ Việt Nam được cắm dọc theo từng hàng ghế; giai điệu bài hát “Hello Vietnam” dịu êm bất ngờ cất lên theo từng bước chân mỗi người con đất Việt khi họ bắt đầu bước lên khoang máy bay chợt làm trái tim chúng tôi chùng xuống! Người tiếp viên, thay vì mời khách dùng cà phê, dùng trà như mọi lần, hôm nay, trong những bộ đồ bảo hộ màu xanh, họ ân cần mời từng người khách chọn vài chiếc khẩu trang phòng dịch để giữ an toàn cho mình và bạn đồng hành. Và, khi Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Nguyễn Trác Toàn, người có mặt tại sân bay SFO từ lúc hơn 340 công dân Việt Nam bắt đầu làm thủ tục xuất cảnh, bước vào khoang máy bay nói lời chia tay và chúc bà con trở về quê hương bình an, mạnh khỏe, thì những tràng pháo tay đã thật sự vỡ òa!

Sau 16 tiếng đồng hồ bay từ sân bay quốc tế San Francisco, đến hơn 20 giờ ngày 8-5, chuyến bay VN001 đã đáp xuống an toàn tại sân bay Vân Đồn, Việt Nam. Và từ đây, nhiều chuyến xe quân sự đã chờ sẵn để đưa chúng tôi về những khu cách ly tập trung cách đó khoảng 4 - 5 giờ lái xe. Sau nhiều công đoạn cần thiết, mãi đến 3 giờ sáng 8-5, việc sắp xếp chỗ ở mới tạm ổn. Tại Trường quân sự tỉnh Hòa Bình, tôi kịp làm quen với những người chiến sĩ, sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam, họ đã cách ly gia đình hơn 3 tháng nay để trực tiếp tham gia công tác vận chuyển, tổ chức, chăm lo cho những người dân cách ly. 3 giờ sáng, các anh còn lo bữa ăn cho chúng tôi. Cơm nước xong, hừng đông lẫn trong màn sương trên những dãy núi ở Hòa Bình cũng rạng dần. Không ai bảo ai, chúng tôi cùng bước ra ban công và dù đứng cách xa nhau nhưng chúng tôi cũng cùng chào nhau một buổi sáng nơi quê hương.

Một ngày mới đầu tiên ở khu cách ly bắt đầu! 

KIỀU OANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ứng cử viên Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: thanhuytphcm

Cung cấp thông tin cho ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM

Ngày 5-5, quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị gặp gỡ, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội đến các ứng cử viên đại biểu (ĐB) HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, là người ứng cử ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 tại quận 11, dự hội nghị.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bamboo Airways được cấp slot bay thẳng tới Mỹ

Ngày 7-5, Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết đã được nhà chức trách hàng không Mỹ chính thức cấp slot (giờ cất, hạ cánh) bay thẳng tới sân bay quốc tế San Francisco và sân bay quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ.

Quy hoạch

Tin buồn