Tổ quốc không xa!

SGGP
Sau khi chuyến bay mang số hiệu VN001 của Vietnam Airlines vừa cất cánh từ phi trường quốc tế San Francisco (SFO) ngày 7-5-2020, đưa 340 công dân Việt Nam trở về đất mẹ, trang Facebook chính thức của sân bay này đã đưa lên dòng trạng thái: “Hôm nay là một ngày lịch sử tại SFO khi chúng tôi chào đón chuyến bay chở hành khách đầu tiên của Vietnam Airlines đến Hoa Kỳ. Chuyến bay hồi hương này được vận hành trên một trong những chiếc máy bay Boeing 787-10 mới nhất của Vietnam Airlines. SFO vô cùng tự hào chào đón chuyến bay đặc biệt này!”.

Dòng trạng thái hứng khởi và đầy chia sẻ của những người bạn trong ngành hàng không Hoa Kỳ khiến cho tôi, một trong những hành khách Việt Nam may mắn được có mặt trên chuyến bay này, liên tưởng đến hình ảnh những người bạn nước ngoài đã cùng với những người hâm mộ Việt Nam nồng nhiệt ăn mừng ngay trong đêm chúng ta lần đầu giành huy chương vàng SEA Games bóng đá nam trong lịch sử!

Tổ quốc không xa! ảnh 1 Các em du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ phấn khởi giương cờ Tổ quốc trước khi khởi hành về nước
Thật vậy, có thể nói, ngày 7-5 vừa qua, những hành khách Việt Nam có mặt trên chuyến bay VN001 đã có một trải nghiệm lịch sử trong đời. Là một trong những chuyến bay được Chính phủ Việt Nam tổ chức đưa công dân hồi hương từ vùng dịch, đối với hành khách người Việt, đây là lần tiên họ được đi trên một chuyến bay bay thẳng từ Hoa Kỳ về Việt Nam với toàn bộ hành khách đều là người đồng hương. Chiếm đa phần trong số này là các em học sinh - nhiều em dưới 18 tuổi - đang du học tại nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ.
Tổ quốc không xa! ảnh 2 Đo thân nhiệt cho người được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình
Tổ quốc không xa! ảnh 3 Tiếp viên Vietnam Airlines mời hành khách chuyến bay VN001 nhận khẩu trang
Xúc động biết chừng nào khoảnh khắc tôi và nhiều hành khách trên chuyến bay chứng kiến hình ảnh các em giương cao cờ Tổ quốc hô vang nhiều lần: “Việt Nam! Việt Nam!”, “Chúng tôi yêu Việt Nam!” tại sân bay quốc tế San Francisco. Nhìn những em du học sinh trạc tuổi con mình, tôi thầm nghĩ, có lẽ “Việt Nam” đối với các em chính là cha mẹ đang mong đợi ở quê nhà; cũng có thể đó là các cô chú đại diện của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, những người đã tích cực, khẩn trương tham gia trong công tác tổ chức chuyến bay này và hiện đang có mặt đông đủ để đưa tiễn mọi người về nhà; là những cô chú đại diện của Vietnam Airlines và các cô chú trong phi hành đoàn vừa đáp xuống sân bay SFO không lâu và đang sẵn sàng cho một nhiệm vụ quan trọng đặc biệt là đưa mọi người về nước an toàn; là các cô chú Việt kiều đang sinh sống ở San Francisco - những người tự nguyện và thầm lặng chăm lo tiếp tế cơm nước cho các em trong những ngày chuyến bay chờ hoàn tất những thủ tục sau cùng, chỉ để: “Cho các em thấy rằng, dù xa nhà, nhưng còn có những cô bác thay cha mẹ yêu thương và chăm sóc các em!”.


Trải nghiệm từ chuyến bay đặc biệt này có thể cũng sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ đối với từng hành khách. Màu đỏ thắm của những lá cờ Việt Nam được cắm dọc theo từng hàng ghế; giai điệu bài hát “Hello Vietnam” dịu êm bất ngờ cất lên theo từng bước chân mỗi người con đất Việt khi họ bắt đầu bước lên khoang máy bay chợt làm trái tim chúng tôi chùng xuống! Người tiếp viên, thay vì mời khách dùng cà phê, dùng trà như mọi lần, hôm nay, trong những bộ đồ bảo hộ màu xanh, họ ân cần mời từng người khách chọn vài chiếc khẩu trang phòng dịch để giữ an toàn cho mình và bạn đồng hành. Và, khi Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Nguyễn Trác Toàn, người có mặt tại sân bay SFO từ lúc hơn 340 công dân Việt Nam bắt đầu làm thủ tục xuất cảnh, bước vào khoang máy bay nói lời chia tay và chúc bà con trở về quê hương bình an, mạnh khỏe, thì những tràng pháo tay đã thật sự vỡ òa!

Sau 16 tiếng đồng hồ bay từ sân bay quốc tế San Francisco, đến hơn 20 giờ ngày 8-5, chuyến bay VN001 đã đáp xuống an toàn tại sân bay Vân Đồn, Việt Nam. Và từ đây, nhiều chuyến xe quân sự đã chờ sẵn để đưa chúng tôi về những khu cách ly tập trung cách đó khoảng 4 - 5 giờ lái xe. Sau nhiều công đoạn cần thiết, mãi đến 3 giờ sáng 8-5, việc sắp xếp chỗ ở mới tạm ổn. Tại Trường quân sự tỉnh Hòa Bình, tôi kịp làm quen với những người chiến sĩ, sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam, họ đã cách ly gia đình hơn 3 tháng nay để trực tiếp tham gia công tác vận chuyển, tổ chức, chăm lo cho những người dân cách ly. 3 giờ sáng, các anh còn lo bữa ăn cho chúng tôi. Cơm nước xong, hừng đông lẫn trong màn sương trên những dãy núi ở Hòa Bình cũng rạng dần. Không ai bảo ai, chúng tôi cùng bước ra ban công và dù đứng cách xa nhau nhưng chúng tôi cũng cùng chào nhau một buổi sáng nơi quê hương.

Một ngày mới đầu tiên ở khu cách ly bắt đầu! 

KIỀU OANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />