Tòa lên lịch xét xử lãnh đạo Samsung

(SGGPO).- Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Samsung Electronics, lãnh đạo trên thực tế của Tập đoàn Samsung, sẽ ra tòa trong vụ bê bối tham nhũng liên quan Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil của bà.

Tòa án Trung tâm Seoul cho biết sẽ mở phiên điều trần sơ bộ với Lee Jae-yong vào lúc 2 giờ chiều thứ năm 9-3.

Ngày 17-2, tỷ phú thừa kế Samsung bị bắt giam và ngày 28-2 bị truy tố các tội gồm hối lộ, tham ô, che giấu tài sản ở nước ngoài và khai man.

Theo nhóm công tố viên độc lập điều tra vụ bê bối tham nhũng, Lee Jae-yong đã đưa hoặc cam kết đưa hối lộ khoảng 43 tỷ won (36,3 triệu USD) cho Choi để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ trong vụ sáp nhập 2 chi nhánh Samsung là Samsung C&T và Cheil Industries trong năm 2015.

Cảnh sát áp giải Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Samsung Electronics, đến văn phòng nhóm công tố viên độc lập ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 22-2-2017. Ảnh REUTERS

Vụ sáp nhập này được xem là quan trọng để chuyển giao quyền lực suôn sẻ từ Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee bị bệnh từ năm 2014 cho Lee Jae-yong, con trai duy nhất của ông.

Bốn lãnh đạo cấp cao khác của Samsung, gồm Phó Chủ tịch Choi Gee-sung và Tổng Giám đốc Chang Choong-ki của Tập đoàn Samsung, cùng Tổng Giám đốc Park Sang-jin và Phó Tổng giám đốc Hwang Sung-soo của Samsung Electronics, bị truy tố các tội hối lộ, tham ô và che giấu tài sản ở nước ngoài, cũng phải ra tòa nhưng không bị bắt giam như tỷ phú Lee Jae-yong.

Theo Yonhap, luật không bắt buộc các bị cáo phải tham dự phiên điều trần sơ bộ, nên chưa rõ họ có xuất hiện tại tòa án vào ngày 9-3.

THIỆN NGUYỄN

>> Tỷ phú thừa kế Samsung Lee Jae-yong bị truy tố

>> Tòa Seoul bác lệnh bắt thư ký của bà Park

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.