Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

SGGP
Chiều 22-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫy chào nhân dân tỉnh Preah Sihanouk dự lễ tiễn tại sân bay quốc tế Sihanouk, Campuchia

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫy chào nhân dân tỉnh Preah Sihanouk dự lễ tiễn tại sân bay quốc tế Sihanouk, Campuchia

Kết thúc chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện cảm ơn Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni. 
Ăn quả nhớ người trồng cây

Trước đó, sáng 22-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng cung Samdech Kong Som Ol đã cắt băng khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Preah Sihanouk.
Dự buổi lễ có nhiều quan chức cấp cao của hai nước, hàng ngàn quần chúng và bà con Việt kiều tại Campuchia.
Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, thân thiết. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, vận mệnh của hai nước luôn gắn kết với nhau chặt chẽ, sự gần gũi về địa lý và sự gắn bó, tương đồng về lịch sử khiến cho nhân dân hai nước luôn có sự hiểu biết, thông cảm và chia sẻ; đồng thời là điều kiện thuận lợi để tăng cường quan hệ hai nước trong tình hình mới.
Việt Nam có câu “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Việc khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia trên mảnh đất thiêng liêng mang tên Quốc vương Norodom Sihanouk chính là sự tri ân của Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước đối với các anh hùng liệt sĩ, quân tình nguyện Việt Nam và cán bộ, chiến sĩ quân đội Hoàng gia Campuchia đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia là một trong những nhân tố tạo nên sức mạnh của hai nước, là sự đảm bảo vững chắc cho các thế hệ con cháu mai sau của hai dân tộc được sống trong thái bình và hạnh phúc; đồng thời tin tưởng vững chắc rằng, với quyết tâm và sự nỗ lực của hai nước, hai dân tộc, không một thế lực nào có thể phá vỡ nổi mối quan hệ gắn bó giữa hai nước và hai dân tộc.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia ảnh 1 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh chung với cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia
Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch Thượng viện, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Ủy viên Đoàn Chủ tịch danh dự Hội đồng Dân tộc Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, Samdech Say Chhum thay mặt Đảng Nhân dân Campuchia, Nhà nước, Mặt trận và nhân dân Campuchia, bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất, đồng thời ghi nhớ mãi, không thể nào quên công ơn to lớn của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, quân đội và nhân dân Việt Nam anh em đã hy sinh tất cả để giải phóng, cứu Tổ quốc và nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa của chế độ diệt chủng tàn bạo, góp phần vào tiến trình tìm kiếm hòa bình và công lý cho đất nước Campuchia.   

Thăm cảng quốc tế Preah Sihanouk

Trong sáng 22-7, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm cảng quốc tế Preah Sihanouk.
Cảng quốc tế Preah Sihanouk là cảng nước sâu duy nhất của Campuchia, có diện tích 150ha, do lợi thế tự nhiên nên hầu như không bị ảnh hưởng của bão, lại thuận tiện kết nối giao thông cả đường bộ, đường sắt và hàng không.
Cảng quốc tế Preah Sihanouk có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Campuchia, trong những năm gần đây, đã đóng góp 65 triệu USD cho ngân sách nhà nước; 73% hàng hóa xuất nhập khẩu của Campuchia được vận chuyển qua cảng. Đây là cảng trung chuyển quan trọng trong khu vực ASEAN và thế giới. Lượng hàng hóa và container qua cảng tăng đều 10%-15%/năm. 

Tổng Giám đốc cảng Lou Kim Chhun và đông đảo cán bộ, công nhân viên cảng quốc tế Preah Sihanouk đã nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; mời Tổng Bí thư và đoàn đi tham quan cầu cảng.
Phát biểu tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi được đến thăm cảng biển quốc tế Preah Sihanouk, mang tên cố Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk, người cha của dân tộc Khmer, người chiến sĩ yêu nước kiên cường của nhân dân Campuchia và cũng là người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.
Tổng Bí thư hết sức ấn tượng trước sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của cảng quốc tế Preah Sihanouk, góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Campuchia đã giành được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước những năm qua.
Trưa cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã gặp mặt thân mật cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Phạm Hậu - TTXVN

ASEAN+3 tăng cường hợp tác tài chính

Ngày 18-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (ASEAN và 3 đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) lần thứ 23 (AFMGM+3) theo hình thức trực tuyến. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa có báo cáo đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương nhiệm kỳ 2020-2025. Đến nay, Đảng bộ TPHCM đã hoàn tất tổ chức đại hội cấp huyện (24 đảng bộ) và đương đương (39 đảng bộ cấp trên cơ sở).

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Điều động Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng; điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP