Thông tin kinh tế

Tổng cục Cảnh sát tổ chức Hội nghị Chống hàng giả

Tuần qua, Tổng cục Cảnh sát (Bộ công an) đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm đấu tranh chống sản xuất và buôn bán hàng giả tại Vũng Tàu. Tại hội nghị, báo cáo của Tổng cục Cảnh sát cho thấy, trong 5 năm từ 2002 đến 2007 đã phát hiện 1.092 vụ với 1.486 đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả. Trong đó, xử lý hình sự 162 vụ với 198 đối tượng và xử lý hành chính 818 vụ liên quan đến 1.273 đối tượng.

Số lượng hàng giả bị bắt giữ bao gồm 25.450 chai rượu ngoại, 8 tấn mì chính, 85 tấn xi-măng, 25 loại mỹ phẩm các loại, 35 triệu cơ số thuốc tân dược, 50.000 chai bia, nước ngọt, 50.000 tấn sắt, thép, 15.000 tấn phân bón, 19 tấn bánh kẹo. Trước tình hình sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng phức tạp gây ảnh hưởng đến kinh tế đất nước, cơ quan chức năng sẽ tăng cường hơn nữa chỉ đạo của Nhà nước về công tác phòng chống hàng giả, hàng xâm phạm SHTT. Báo cáo cũng đề xuất Chính phủ xây dựng “Quỹ chống hàng giả” để phục vụ công tác giám định, tiêu hủy, bảo quản hàng giả.

Anh Trinh

Công ty chứng khoán ACB (ACBS) bổ nhiệm mới chức danh chủ chốt

Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Trần Mộng Hùng vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Lý Xuân Hải, đương nhiệm Tổng Giám đốc (TGĐ) ACB kiêm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT ACBS và ông Nguyễn Việt Hải giữ chức vụ TGĐ ACBS.

Từ năm 2002 đến 2004 khi thị trường chứng khoán còn là một lĩnh vực rất mới tại Việt Nam, ông Lý Xuân Hải đã được bổ nhiệm làm TGĐ của ACBS và đưa ACBS trở thành công ty chứng khoán (CTCK) phát triển theo hướng chuyên nghiệp sớm nhất. Với kiến thức về lĩnh vực tài chính ngân hàng sâu rộng, nhanh chóng nắm bắt được xu hướng phát triển của ngành và khả năng lãnh đạo tốt, ông Lý Xuân Hải đã có những đóng góp rất quan trọng trong sự phát triển của toàn hệ thống ACB.

Ông Nguyễn Việt Hải trước đây là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCK An Bình, thành viên HĐQT Công ty Quản lý Quỹ An Bình. Ngoài ra, ông Nguyễn Việt Hải từng làm việc tại Citibank, Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam... Ông Nguyễn Việt Hải hiểu biết sâu và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, thị trường tài chính, nghiệp vụ tư vấn và môi trường đầu tư tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài. Hiện tại, ACBS là CTCK có uy tín trong nhóm các CTCK hàng đầu về số lượng giao dịch cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác.

Anh Khuê – Tường Minh

Chương trình “Đào tạo nhân tài” tạo điều kiện cho nhiều học sinh

Sau hơn một tháng triển khai chương trình tài trợ “Đào tạo nhân tài” do Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) phối hợp với hệ thống Trường quốc tế Asia Pacific College (APC) thực hiện, ông Trần Phương Bình – Tổng Giám đốc DongA Bank cho biết: Chương trình đã giải quyết nhiều bức xúc của phụ huynh học sinh (PHHS) có con em thi lớp 10 đạt điểm khá từ 30 điểm trở nên mà không thể theo học ở các trường công lập năm nay.

Với chỉ tiêu tuyển sinh của chương trình nói trên là 500 học sinh lớp 10, cho tới nay APC đã nhận được trên 150 hồ sơ đăng ký tham gia hỗ trợ vốn của PHHS và đã chuyển cho DongA Bank tiến hành thẩm định và xét duyệt hồ sơ cho vay. Trong đợt 1, Ngân hàng xét 36 hồ sơ và đã giải ngân cho 10 trường hợp. Đồng tình với chủ trương hỗ trợ tài chính cho các học sinh, ông Huỳnh Công Minh - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM cũng hoan nghênh tinh thần hợp tác giữa DongA Bank và Trường APC và mong muốn hình thức này được nhân rộng hơn nữa.

Anh Trinh

Các tin, bài viết khác