Tổng thống Ecuador trục xuất đại diện Ngân hàng Thế giới

Tổng thống Ecuador Rafael Correa vừa chính thức ra lệnh trục xuất ông Eduardo Somensatto, người Brazil - đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại nước này nhằm trả đũa việc WB đã cho ngưng một khoản vay trị giá 100 triệu USD của Ecuador vào năm 2005.

Ông R.Correa cáo buộc quyết định 2 năm trước của WB là nhằm trừng phạt ông, lúc đó đang giữ chức Bộ trưởng Kinh tế dưới thời ông A.Palacio, vì đã tiến hành cải cách trong ngành công nghiệp dầu mỏ. Mục đích các cải cách lúc đó của ông Correa là tạo ra một quỹ dầu mỏ chuyên mua lại các khoản nợ nước ngoài của Ecuador.

Từ ngày 15-4 đến nay, ông R.Correa đã nhiều lần nhắc tới chuyện buộc đại diện WB Somensatto phải rời khỏi Ecuador. Bộ Ngoại giao Ecuador cũng đã gửi thư thông báo lệnh trục xuất tới chi nhánh WB ở thủ đô Quito và trụ sở chính của WB tại Washington, Mỹ. Kể từ khi lên cầm quyền hồi tháng 1, Tổng thống thiên tả R.Correa đã tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước đối với nhiều ngành kinh tế Ecuador.

P.A. (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.