Tổng thống Ecuador trục xuất đại diện Ngân hàng Thế giới

Tổng thống Ecuador Rafael Correa vừa chính thức ra lệnh trục xuất ông Eduardo Somensatto, người Brazil - đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại nước này nhằm trả đũa việc WB đã cho ngưng một khoản vay trị giá 100 triệu USD của Ecuador vào năm 2005.

Ông R.Correa cáo buộc quyết định 2 năm trước của WB là nhằm trừng phạt ông, lúc đó đang giữ chức Bộ trưởng Kinh tế dưới thời ông A.Palacio, vì đã tiến hành cải cách trong ngành công nghiệp dầu mỏ. Mục đích các cải cách lúc đó của ông Correa là tạo ra một quỹ dầu mỏ chuyên mua lại các khoản nợ nước ngoài của Ecuador.

Từ ngày 15-4 đến nay, ông R.Correa đã nhiều lần nhắc tới chuyện buộc đại diện WB Somensatto phải rời khỏi Ecuador. Bộ Ngoại giao Ecuador cũng đã gửi thư thông báo lệnh trục xuất tới chi nhánh WB ở thủ đô Quito và trụ sở chính của WB tại Washington, Mỹ. Kể từ khi lên cầm quyền hồi tháng 1, Tổng thống thiên tả R.Correa đã tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước đối với nhiều ngành kinh tế Ecuador.

P.A. (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Kính thông minh dành cho người khiếm thính

Từ trước đến nay, hầu hết những người khiếm thính phụ thuộc vào việc “đọc” đôi môi người khác khi giao tiếp, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi với kính thông minh có hiển thị phụ đề. Chiếc kính đặc biệt này được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị khiếm thính.