Tổng thống Ecuador trục xuất đại diện Ngân hàng Thế giới

Tổng thống Ecuador Rafael Correa vừa chính thức ra lệnh trục xuất ông Eduardo Somensatto, người Brazil - đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại nước này nhằm trả đũa việc WB đã cho ngưng một khoản vay trị giá 100 triệu USD của Ecuador vào năm 2005.

Ông R.Correa cáo buộc quyết định 2 năm trước của WB là nhằm trừng phạt ông, lúc đó đang giữ chức Bộ trưởng Kinh tế dưới thời ông A.Palacio, vì đã tiến hành cải cách trong ngành công nghiệp dầu mỏ. Mục đích các cải cách lúc đó của ông Correa là tạo ra một quỹ dầu mỏ chuyên mua lại các khoản nợ nước ngoài của Ecuador.

Từ ngày 15-4 đến nay, ông R.Correa đã nhiều lần nhắc tới chuyện buộc đại diện WB Somensatto phải rời khỏi Ecuador. Bộ Ngoại giao Ecuador cũng đã gửi thư thông báo lệnh trục xuất tới chi nhánh WB ở thủ đô Quito và trụ sở chính của WB tại Washington, Mỹ. Kể từ khi lên cầm quyền hồi tháng 1, Tổng thống thiên tả R.Correa đã tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước đối với nhiều ngành kinh tế Ecuador.

P.A. (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.