Tổng thống Mỹ Barack Obama ký thành luật gói kích thích kinh tế 787 tỷ USD

Hãng AP đưa tin, vào tối qua, tại Bảo tàng Khoa học và Tự nhiên Denver, bang Colorado, Tổng thống Mỹ Barack Obama (ảnh) đã ký thành luật gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ USD, một kế hoạch được đưa ra nhằm tạo hàng triệu việc làm mới và đẩy mạnh chi tiêu tiêu dùng.

Ông Obama tuyên bố đây là "điểm khởi đầu để kết thúc" cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất tại Mỹ trong vòng 80 năm qua. Dự kiến, ông Obama sẽ đến Arizona trình bày chiến lược ngăn chặn việc tịch thu nhà cầm cố và giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở.

Hãng AP cũng cho biết, Tổng thống Obama sẽ trích khoảng 50 tỷ USD trong gói cứu trợ để giúp đỡ nhiều hộ gia đình có nguy cơ bị tịch thu nhà vì không đủ tiền trả các khoản vay thế chấp.

Đây là thắng lợi lớn về chính trị đối với ông Obama kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20-1 vừa qua. Theo dự kiến, Tổng thống Mỹ Obama sẽ công bố kế hoạch phân bổ ngân sách đầu tiên cho tài khóa 2010 vào ngày 26-2 tới. Bản kế hoạch ngân sách chi tiết trên sẽ tập trung vào những khoản thâm hụt ngân sách đang ngày càng tăng cao có thể sẽ lên đến hơn 1,5 ngàn tỷ USD trở lên.

Nhiều nhà phân tích kinh tế cho rằng, việc phân bổ ngân sách dùng để chi tiêu gói kích cầu trong vòng 2 năm tới sẽ quyết định hình ảnh nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama. Ngay sau khi có kế hoạch giải ngân số tiền 787 tỷ USD, Nhà Trắng sẽ phải đặt trọng tâm giải quyết 3 vấn đề: công ăn việc làm, lạm phát và thâm hụt ngân sách.

Gói kích thích kinh tế 787 tỷ USD được đưa ra nhằm cứu vãn và tạo ra khoảng 3,5-4 triệu việc làm thông qua chương trình đầu tư khổng lồ của chính phủ, đồng thời thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng thông qua các biện pháp cắt giảm thuế.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Ngày 14-11, các hãng tin CNN, NBC News, MSNBC, New York Times đưa tin ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 phiếu. Đây là một bất ngờ vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri. 

Chuyện đó đây

In 3D tim người

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã in 3D thành công trái tim người với kích thước như tim thật. Để tái tạo bộ phận nội tạng người, các chuyên gia đã sử dụng loại polymer tự nhiên là axit alginic.