Tổng thống Mỹ Donald Trump thay cố vấn kinh tế hàng đầu Nhà Trắng

SGGPO
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-6 thông báo Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Kevin Hassett sẽ sớm rời khỏi vị trí hiện nay, song không nêu lý do về sự ra đi này.

Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Kevin Hassett tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 10-9-2018. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Kevin Hassett tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 10-9-2018. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, trên trang mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Ông Kevin Hassett, người đã đảm nhận công việc to lớn như vậy cho tôi và chính quyền Mỹ, sẽ sớm ra đi".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ công bố người thay thế vị trí của ông Kevin Hassett ngay khi trở về Mỹ sau chuyến công du châu Âu. Mặc dù không nói rõ sẽ bổ nhiệm ai thay thế, Tổng thống Donald Trump đã cám ơn ông Kevin Hassett và gọi ông là "người bạn chân thành". 

Trước khi được bổ nhiệm làm cố vấn kinh tế Nhà Trắng vào năm 2017, thời điểm Tổng thống Donald Trump nhậm chức, ông Kevin Hassett là một chuyên gia về chính sách tài khóa tại Viện Doanh nghiệp Mỹ.

Vị trí Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng được xem như cố vấn kinh tế hàng đầu trong chính quyền Mỹ. Công việc này tập trung vào nghiên cứu nhiều hơn là liên quan đến chính sách điều phối giữa các cơ quan trong Hội đồng Kinh tế Quốc gia - một cơ quan cố vấn tách biệt do ông Larry Kudlow đứng đầu.

Thông tin trên được đưa ra khi quan hệ giữa Mỹ và một số đối tác thương mại chủ chốt đang ở giai đoạn đầy kịch tính. Cụ thể, cuộc chiến thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc; Tổng thống Trump cũng dọa sẽ áp đặt mức thuế mới đối với toàn bộ hàng hóa của Mexico do tranh cãi leo thang về người di cư.

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kỳ tích của những bệnh viện dã chiến trên thế giới

Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, từ đầu mùa dịch, những bệnh viện dã chiến quy mô lớn đã được cấp tốc xây dựng khắp nơi trên thế giới nhằm chi viện cho các bệnh viện chính. Đây cũng là những minh chứng cho kỳ tích của niềm tin và ý chí con người trước cuộc chiến cam go chống lại chủng virus nguy hiểm.