Tổng thống Nga thăm Iran lần đầu tiên sau 8 năm

Ngày 23-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Tehran trong chuyến thăm Iran lần đầu tiên trong 8 năm qua, dự kiến hội đàm với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà tập trung vào cuộc khủng hoảng tại Syria.

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran cho biết, chủ đề chính của các cuộc hội đàm sẽ là kế hoạch quốc tế về hòa bình cho Syria, theo đó đặt hạn chót ngày 1-1-2016 sẽ bắt đầu cuộc đối thoại giữa Tổng thống Syria Bashar al-Assad với các phe phái đối lập.

Trước khi lên đường tới Iran, Tổng thống Putin đã ký ban hành sắc lệnh tháo gỡ những hạn chế trong lĩnh vực hạt nhân hợp tác với Iran, phù hợp với kế hoạch hành động tổng thể về chương trình hạt nhân của quốc gia này. Quyết định của Nga nhằm thực hiện kế hoạch hành động tổng thể được Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được ngày 14-7-2015 về chương trình hạt nhân của Iran.


KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.