Tổng thống Obama thúc đẩy các hoạt động tự nguyện

Nhằm kêu gọi người Mỹ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động tự nguyện, ngày 21-4, Tổng thống Barack Obama đã ký dự luật dịch vụ công cộng quốc gia trị giá 5,7 tỷ USD.

Mục tiêu của dự luật là tăng gấp 3 quy mô chương trình dịch vụ “AmeriCorps” trong vòng 8 năm tới và mở rộng những cách thức cho sinh viên kiếm tiền trang trải việc học đại học thông qua các công việc tình nguyện như nhận trông trẻ, vệ sinh công viên, tòa nhà, sửa chữa nhà cho người nghèo...

Dự luật này sẽ giúp tăng cường số nhân viên các đội “AmeriCorps” từ 75.000 hiện nay lên 250.000, đồng thời vạch rõ 5 lĩnh vực hoạt động chính là giúp đỡ người nghèo, cải thiện giáo dục, khuyến khích tiết kiệm năng lượng, tăng cường tiếp cận các dịch vụ y tế và hỗ trợ các cựu chiến binh.

Người tham gia chương trình này từ 10 tháng đến 1 năm có thể kiếm thêm được khoản thu nhập ít nhất 12.000 USD. Người trên 55 tuổi có thể chuyển khoản thu nhập này gọi là “phần thưởng giáo dục” để trang trải chi phí học tập cho con, cháu.

Học sinh từ lớp 6 trở lên có thể kiếm được 500 USD “phần thưởng giáo dục” nếu giúp đỡ hàng xóm trong chương trình hè này. Hồi tháng 3, “AmeriCorps” đã nhận được hơn 17.000 đơn xin việc tình nguyện, gần gấp đôi so với tháng trước và gần gấp 3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Thúc đẩy các chương trình dịch vụ công cộng tự nguyện đã trở thành một ưu tiên của Tổng thống Obama, người từng có kinh nghiệm làm việc với tư cách là một nhà tổ chức cộng đồng khi ông còn trẻ ở thành phố quê hương Chicago. T

ại lễ ký, với sự chứng kiến của cựu Tổng thống Bill Clinton, Thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy, Thị trưởng thành phố New York..., Tổng thống Obama đã kêu gọi thanh niên Mỹ hãy giúp thay đổi đất nước bằng cách thực hiện nhiều trọng trách trong các hoạt động dịch vụ công cộng. Sau lễ ký dự luật, ông bà Obama cùng cựu Tổng thống Bill Clinton đã tham gia trồng cây tại công viên quốc gia cạnh sông Anacostia ở Đông Bắc Washington.

HẠNH CHI (theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây