TPHCM: 10 phim ngắn xuất sắc tham gia chung kết toàn quốc cuộc thi làm phim dành cho học sinh

Ngày 11-10, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP tổ chức vòng thi chung kết khu vực TPHCM cuộc thi làm phim dành cho học sinh Việt Nam lần 2 năm 2008. Tham gia cuộc thi có 12 trường trung học cơ sở trên địa bàn TP với 33 tác phẩm phim ngắn, thể hiện phong phú các đề tài của cuộc sống hiện thực về môi trường, sức khỏe, ước mơ...

Kết thúc vòng thi, 10 tác phẩm xuất sắc đã được chọn tham gia vòng chung kết toàn quốc tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8-11, gồm: “Niềm vui giao lưu” của nhóm học sinh Trường Nguyễn Gia Thiều; “Quà tặng từ thiên nhiên” và “Dioxin kills” của Trường Lê Quý Đôn; “Học sinh và vấn đề bảo vệ môi trường”, “Ước mơ đến trường” của Trường Trần Văn Ơn; “Màu”, “Niềm tin” và “Friendship” của Trường chuyên Trần Đại Nghĩa; “Cancer và For a better world” của Trường Trưng Vương.

Chương trình làm phim dành cho học sinh Việt Nam do Bộ GD-ĐT Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản phát động từ năm 2006. Các em học sinh sử dụng máy quay phim cá nhân hoặc máy quay phim do Chính phủ Nhật Bản tài trợ để sáng tác những bộ phim dài không quá 3 phút với các đề tài về cuộc sống. Thông qua sáng tác phim sẽ giúp các em học sinh có ý thức tự giác, cạnh tranh, có mục tiêu, mục đích sống, đồng thời giúp các em trở thành những con người giàu cảm xúc.

H.Duyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ trẻ Nam Thi (giữa) trong một chương trình giao lưu thơ  với bạn đọc Hà Nội vào tháng 4-2021

Thơ Việt thế hệ Y, Z: Đa thanh, nhiều lối thể hiện mới

Thơ Việt thế hệ mới là chương trình giao lưu trực tuyến vừa được tổ chức bởi Văn+, nhóm sinh hoạt chuyên đề do nhà văn Vinh Huỳnh, Chủ nhiệm CLB Văn học trẻ Hà Nội (Hội Nhà văn Hà Nội) đồng sáng lập. Nhiều ý kiến, nhận định đã được trao đổi cởi mở, mang đến một hình dung về đời sống thơ trẻ đương đại của Việt Nam. 

Phim

Bắt kịp xu hướng để làm điện ảnh

Lần đầu tiên, các nhà làm phim tự đứng ra tổ chức tọa đàm trực tuyến Ai góp ý giơ tay lên lấy ý kiến cho Luật Điện ảnh (sửa đổi). Chuyện cũ bàn lại nhưng khác ở chỗ, nhiều người cùng ngồi xuống đọc kỹ về dự thảo luật và cùng góp ý.

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được dịch và xuất bản tại Hàn Quốc

Thông tin từ NXB Trẻ, đơn vị đại diện bản quyền tác phẩm Tôi là Bêtô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, sau một thời gian trao đổi, tác phẩm này vừa được NXB 59mins mua bản quyền để dịch và xuất bản tại Hàn Quốc. Tác phẩm sẽ do dịch giả Jeong Yekang dịch sang tiếng Hàn, dự kiến xuất bản tại Hàn Quốc vào đầu năm 2022.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.