TPHCM: 10 phim ngắn xuất sắc tham gia chung kết toàn quốc cuộc thi làm phim dành cho học sinh

Ngày 11-10, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP tổ chức vòng thi chung kết khu vực TPHCM cuộc thi làm phim dành cho học sinh Việt Nam lần 2 năm 2008. Tham gia cuộc thi có 12 trường trung học cơ sở trên địa bàn TP với 33 tác phẩm phim ngắn, thể hiện phong phú các đề tài của cuộc sống hiện thực về môi trường, sức khỏe, ước mơ...

Kết thúc vòng thi, 10 tác phẩm xuất sắc đã được chọn tham gia vòng chung kết toàn quốc tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8-11, gồm: “Niềm vui giao lưu” của nhóm học sinh Trường Nguyễn Gia Thiều; “Quà tặng từ thiên nhiên” và “Dioxin kills” của Trường Lê Quý Đôn; “Học sinh và vấn đề bảo vệ môi trường”, “Ước mơ đến trường” của Trường Trần Văn Ơn; “Màu”, “Niềm tin” và “Friendship” của Trường chuyên Trần Đại Nghĩa; “Cancer và For a better world” của Trường Trưng Vương.

Chương trình làm phim dành cho học sinh Việt Nam do Bộ GD-ĐT Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản phát động từ năm 2006. Các em học sinh sử dụng máy quay phim cá nhân hoặc máy quay phim do Chính phủ Nhật Bản tài trợ để sáng tác những bộ phim dài không quá 3 phút với các đề tài về cuộc sống. Thông qua sáng tác phim sẽ giúp các em học sinh có ý thức tự giác, cạnh tranh, có mục tiêu, mục đích sống, đồng thời giúp các em trở thành những con người giàu cảm xúc.

H.Duyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chương trình, bộ phim đang ghi hình phải tạm ngưng, trong khi các kế hoạch sản xuất mới không thể triển khai. Một số đơn vị thức thời triển khai hình thức mới, như là cứu cánh vào thời điểm này.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.