TPHCM: 182 mẹ nhận danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2014)

(SGGP).- Chiều 26-7, TPHCM long trọng tổ chức lễ tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 182 mẹ trên địa bàn TP. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo ở Trung ương và TPHCM.

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thu bày tỏ, đây là niềm tự hào của các gia đình có mẹ được tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng và cũng là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam đã sinh ra những người con ưu tú. Mẹ Thu cho biết, mẹ sẽ cùng với các mẹ tiếp tục giáo dục con cháu thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tinh thần hy sinh vì sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho mẹ Quách Thị Hồng. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trân trọng gửi lời tri ân sâu sắc đến Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải khẳng định, việc phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với công lao trời biển, sự hy sinh vô bờ bến của các mẹ. Sự cống hiến, hy sinh của các bà mẹ vô cùng cao quý, là đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là tài sản tinh thần vô giá, trường tồn của dân tộc ta. Cống hiến cực kỳ to lớn của các mẹ mãi mãi là tấm gương sáng cho bao thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Các mẹ đã có công sinh thành, dưỡng dục và hiến dâng cho dân tộc lớp lớp những anh hùng liệt sĩ, đã chịu đựng tất cả, hy sinh tất cả, không đòi hỏi riêng cho mình, chỉ với một mong muốn là con cái thành người trung thành với Tổ quốc. Vì thế, mỗi chúng ta, những người đang được thụ hưởng độc lập tự do, cần luôn luôn tự dặn mình, phải làm gì, làm như thế nào để góp phần làm vơi bớt nỗi đau trong lòng các bà mẹ và tỏ rõ lòng uống nước nhớ nguồn. “Càng gần mẹ, càng hiểu được tình mẹ thì càng học được những bài học cao đẹp, giản dị và càng thấy phải làm nhiều hơn để phụng dưỡng các mẹ nhiều hơn” - đồng chí Lê Thanh Hải bày tỏ.

Các đồng chí lãnh đạo TPHCM viếng Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố. Ảnh: THANH VŨ

Sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đã đặt vòng hoa, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố và Nghĩa trang Thành phố; Đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa và viếng các khu mộ tại Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược - Củ Chi; Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Củ Chi và Nghĩa trang Chính sách TP.

*Sáng 26-7, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Việt, ngụ tại 26/14 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM, có 2 người con là liệt sĩ và Mẹ VNAH Nguyễn Thị Bình (đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, TPHCM), có 2 người con là liệt sĩ nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2014).

Tại nhà của các Mẹ, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng những công lao đóng góp to lớn của các Mẹ VNAH trong công cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc cũng như trong cuộc xây dựng và phát triển TP, đất nước. Căn dặn địa phương hết lòng hết sức quan tâm, chăm sóc sức khỏe của các Mẹ, đồng chí Bí thư Thành ủy chúc các Mẹ VNAH luôn dồi dào sức khỏe, sống vui, sống khỏe và là tấm gương sáng để con cháu học tập, noi theo.

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã đến thăm thân nhân, thắp nhang lên bàn thờ Mẹ VNAH Bùi Thị Mè, tại nhà riêng số 3 Phùng Khắc Khoan, quận 3, TPHCM.

* Ngày 26-7, đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đã dẫn đầu đoàn đến thăm, tặng quà các Mẹ VNAH Ngô Thị Cận (có chồng và 1 con trai là liệt sĩ) và Mẹ Thái Thị Vệ (có chồng và 1 con trai là liệt sĩ) trên địa bàn quận Tân Phú. Trò chuyện với các Mẹ, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà bày tỏ sự tri ân trước những hy sinh to lớn của các Mẹ vì hòa bình, độc lập ngày hôm nay và dặn dò địa phương chăm lo sức khỏe cho các Mẹ chu đáo.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Võ Văn Thưởng chúc mừng mẹ Nguyễn Thị Thiếp được trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tối cùng ngày, tuổi trẻ TPHCM thắp nến tri ân hơn 29.000 anh hùng liệt sĩ tại 7 nghĩa trang trên địa bàn TPHCM, gồm: Nghĩa trang Liệt sĩ TP; Nghĩa trang Liệt sĩ An Nhơn Tây; Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nhà Bè - quận 7; Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Bình Chánh - Bình Tân; Nghĩa trang Liệt sĩ quận Thủ Đức; Nghĩa trang Liệt sĩ xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn và Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác, huyện Cần Giờ.

Y bác sĩ Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TPHCM khám bệnh cho đối tượng diện chính sách tại Bình Chánh ngày 26-7.

* Tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Công ty CP Truyền thông quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ” năm 2014 bày tỏ lòng tri ân đối với các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, liệt sĩ đã có cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Tổ quốc.

Dịp này ban tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm và các phần quà cho 27 thương bệnh binh và gia đình chính sách. Đặc biệt, Công ty TNHH Ruby đã trao 21 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng) cho gia đình của 19 chiến sĩ đã hy sinh cùng 2 chiến sĩ bị thương trong vụ rơi trực thăng ngày 7-7 tại Hà Nội vừa qua.

* Ngày 26-7, Bộ đội Biên phòng TPHCM và Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức khám bệnh, tặng quà cho 300 người nghèo diện chính sách, 3 căn nhà tình thương tại xã An Hiệp huyện Ba Tri và xã Hòa Lộc huyện Mỏ Cày Bắc tỉnh Bến Tre, với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng. Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TPHCM phối hợp với BCH Quân sự quận 8, Chữ thập đỏ quận 8 khám bệnh, tặng quà cho 200 bệnh nhân diện chính sách, tặng thiết bị lọc nước sạch và quà cho Trường THCS Tân Quý Tây, tặng 3 con bò cho thanh niên xung phong xã có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM.

 NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP