TPHCM: Chỉ gần 11% hộ dân huyện Hóc Môn được sử dụng nước sạch

(SGGPO).- Ngày 14-5, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tiếp tục giám sát tình hình sử dụng nước sạch của người dân trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ băn khoăn trước tỷ lệ hộ dân được tiếp cận nguồn nước sạch trên địa bàn huyện còn thấp. Đáng lo ngại là qua khảo sát thực tế một số hộ dân đang sử dụng nước giếng khoan tại xã Xuân Thới Đông trên địa bàn huyện cho thấy, nhiều người dân sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý. Người dân phản ảnh, nước giếng khoan có mùi hôi, khi tắm bị ngứa. 

Theo báo cáo của UBND huyện Hóc Môn, tính đến tháng 4-2015, chỉ 9.270/85.309 hộ dân tại địa bàn huyện được cấp nước sạch (chiếm 10,87%). Trong đó, những xã có tỷ lệ được cấp nước sạch rất thấp, như: Thới Tam Thôn (2,13%), Tân Hiệp (3,05%), Tân Xuân (5,09%)... Theo thống kê, toàn huyện có hơn 85.000 giếng khoan, cuối năm 2014 đã kiểm định 229 mẫu nước nhưng chỉ có 2 mẫu đạt chuẩn loại 2 (chỉ sử dụng tắm, giặt).

Trước thực tế trên, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND huyện Hóc Môn nắm lại số liệu, kiểm tra sâu sát tình hình để báo cáo chính xác hơn. Đồng thời, vận động, tuyên truyền người dân không xài nước giếng khoan tại những khu vực đã có nguồn nước do Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cung cấp.

Cùng ngày, hai đoàn giám sát khác của HĐND TPHCM do Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh và Ủy viên Thường trực HĐND TP Huỳnh Công Hùng cũng đã giám sát tình hình sử dụng nước sạch của người dân tại quận 12 và huyện Cần Giờ.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn