TPHCM đề xuất một số lĩnh vực hợp tác với bang Nam Australia

Ngày 30-5, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp đoàn đại biểu bang Nam Australia do ông Joe Szakacs, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư bang Nam Australia, dẫn đầu, đến chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại thành phố.

TPHCM đề xuất một số lĩnh vực hợp tác với bang Nam Australia

Tại cuộc gặp, đồng chí Nguyễn Văn Dũng đã giới thiệu một số chính sách mới của TPHCM và đề xuất một số lĩnh vực có thể hợp tác giữa thành phố với bang Nam Australia. Đó là nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và phát triển kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, xây dựng thành phố thông minh, tự động hóa, bảo vệ môi trường, giải quyết ô nhiễm…

Trong đó, hai bên có thể tìm hiểu để cơ hội thực hiện các dự án hợp tác liên quan đến quản lý chất thải, hạ tầng xanh và năng lượng tái tạo. Ngoài ra, TPHCM khuyến khích hợp tác giáo dục và phát triển kỹ năng, thúc đẩy các chương trình trao đổi văn hóa và các sáng kiến du lịch.

Trong đáp từ, ông Joe Szakacs cũng đồng ý, bang Nam Australia và TPHCM có mối quan hệ văn hóa, hợp tác kinh tế rất chặt chẽ và sâu sắc. Trọng tâm chuyển đổi kinh tế của bang Nam Australia trong thời gian tới cũng là ưu tiên phát triển các ngành kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, cũng như phát triển nông nghiệp xanh để thực hiện được chính sách trung hòa carbon. Hiện nay, năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời... là các lĩnh vực mũi nhọn của bang Nam Australia.

Hai bên xác nhận, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng có độ tin cậy chính trị ngoại giao cao hơn, chiến lược hơn và hợp tác kinh tế thương mại đầu tư cũng đã hiệu quả hơn. Trên nền tảng này, hai bên cam kết đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng và nhu cầu, hỗ trợ mạnh mẽ doanh nghiệp hai nước đến với các cơ hội hợp tác.

Tin cùng chuyên mục