TPHCM ghi nhận 2 trường hợp sốt rét nhập cảnh từ châu Phi

Ngày 4-6, TS-BS Hồ Đặng Trung Nghĩa, Trưởng Khoa nhiễm Việt-Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, bệnh viện đang điều trị cho 1 bệnh nhân sốt rét ác tính là người nhập cảnh từ Bờ Biển Ngà. Trước đó, bệnh viện cũng đã điều trị cho 1 bệnh nhân nhập cảnh từ Cameroon, hiện đã khỏi bệnh.

Bệnh nhân là người đàn ông 63 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh từ Bờ biển Ngà. Khi đến sân bay Tân Sơn Nhất, người này được đưa vào một bệnh viện kiểm tra sức khỏe vì có triệu chứng sốt.

Xét nghiệm cho thấy mật độ ký sinh trùng sốt rét cao, suy thận, tổn thương gan... Bệnh nhân được điều trị tích cực với thuốc đặc trị sốt rét và phối hợp nhiều phương tiện điều trị hỗ trợ. 

Trước đó, bệnh viện cũng đã điều trị cho một bệnh nhân nữ 24 tuổi, du học sinh, sống tại quận Bình Thạnh và trở về từ Cameroon. Sau khi nhập cảnh một ngày, cô gái sốt, uống thuốc nhưng không khỏi.
Ngày thứ 6, bệnh nhân được xét nghiệm máu phát hiện ký sinh trùng sốt rét và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, vàng da, mật độ ký sinh trùng sốt rét cao, thiếu máu và nước tiểu có màu nâu đỏ. Sau quá trình điều trị, bệnh nhân đã khỏi bệnh và xuất viện.

Theo TS-BS Hồ Đặng Trung Nghĩa, hiện nay bệnh sốt rét rất ít gặp nên các ca bệnh thường được phát hiện trễ. Biểu hiện sốt rét thường bị nhầm với sốt xuất huyết và một số bệnh nhiễm trùng khác đang phổ biến. Do đó, cần khai thác kỹ về yếu tố dịch tễ. 

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng vừa điều trị cho 2 bệnh nhân sốt rét về nước từ Angola. Các bác sĩ cảnh báo, khi có triệu chứng, người dân cần đi khám bởi bệnh có thể trở thành sốt rét ác tính và nguy hiểm đến tính mạng.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.