TPHCM sớm hoàn thành tuyến Metro số 1 trong năm 2023

Trưa 21-11, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã tiếp ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam nhân chuyến công tác tại TPHCM.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá cao quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển toàn diện, đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất. Thông qua Đại sứ Yamada Takio, đồng chí Nguyễn Văn Nên gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã hỗ trợ kịp thời hơn 3,5 triệu liều vaccine và các thiết bị y tế cho TPHCM giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát.

TPHCM sớm hoàn thành tuyến Metro số 1 trong năm 2023 ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên thông báo với ông Yamada Takio về tình hình phục hồi kinh tế hậu Covid-19 của TPHCM qua đó cho thấy thấy tiềm lực to lớn của TP. Mặc dù vậy, do ảnh hưởng từ tình hình địa - chính trị thế giới, cộng đồng doanh nghiệp tại TPHCM nói chung, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản cũng gặp nhiều khó khăn vì vậy, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết sẵn sàng cùng với Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tìm cách vượt qua.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cảm ơn và nhất trí với các đề xuất của Đại sứ Yamada Takio nhằm triển khai các dự án đầu tư và hợp tác mới giữa TPHCM và Nhật Bản như các dự án liên quan đến biến đổi khí hậu, năng lượng xanh, xử lý nước thải, chống xâm nhập mặn…

TPHCM sớm hoàn thành tuyến Metro số 1 trong năm 2023 ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng quà ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng những dự án như vậy nếu được phía Nhật Bản tài trợ và triển khai sớm sẽ kịp thời giảm bớt tác hại của biến đổi khí hậu tại TPHCM. Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng cho biết TPHCM đang khẩn trương hoàn thành thi công tuyến Metro số 1 hợp tác với Nhật Bản để có thể đưa vào vận hành trong năm 2023.

Đại sứ Yamada Takio đánh giá cao vị trí quan trọng của TPHCM trong quan hệ với Nhật Bản, nhất là về kinh tế khi có hơn 10.000 người Nhật Bản sinh sống và hơn 700 công ty Nhật Bản hoạt động tại TPHCM.

Theo Đại sứ Yamada Takio, Việt Nam trong 3 năm liên tục đứng đầu các nước thu hút đầu tư của các công ty Nhật Bản. Đại sứ Yamada Takio cho biết phía Nhật Bản đang lên kế hoạch hợp tác với Việt Nam tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023, đặc biệt là tại TPHCM.

Đại sứ Yamada Takio đánh giá cao tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đồng thời khẳng định Nhật Bản sẵn sàng tiếp tục tài trợ các dự án quan trọng tại Việt Nam thông qua ODA và các khoản vay lãi suất thấp.

Trưa cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

TPHCM sớm hoàn thành tuyến Metro số 1 trong năm 2023 ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Phan Văn Mãi đánh giá cao chuyến thăm TPHCM của Đại sứ Yamada Takio đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản với TPHCM. Đồng chí Phan Văn Mãi mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác với các địa phương của Nhật Bản về các lĩnh vực thương mại đầu tư, hạ tầng, phát triển xanh,  văn hóa, giáo dục… đưa quan hệ giữa TPHCM với Nhật Bản trở thành hình mẫu cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Về tuyến Metro số 1, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết dự án án đã hoàn thành 93% và dự kiến chạy thử vào tháng 12-2022 trước khi vận hành toàn tuyến vào năm 2023. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đại sứ quán Việt Nam cùng bà con kiều bào gói bánh chưng đón Tết

Tết xa quê đầu tiên ở Brazil

Chuẩn bị đón Tết mọi người sống trong nước hay ở nước ngoài đều hướng về gia đình, về cội nguồn, háo hức chờ phút giây gặp mặt. Đối với những cán bộ và nhân viên ngoại giao Việt Nam thường đi công tác 1 nhiệm kỳ 3 năm tại các cơ quan đại diện, dù rất nhớ nhà, rất mong được gặp mặt người thân, nhưng họ phải đón Tết ở xứ người vì công việc và vì đường sá xa xôi.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.