TPHCM tăng cường quản lý và đảm bảo an toàn đối với trụ, cổng trường học

SGGPO
Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM về tăng cường quản lý an toàn kết cấu công trình trường học sau sự cố sập đổ cổng điểm trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai), Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT, trường trung cấp, cao đẳng, giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tăng cường quản lý an toàn kết cấu công trình trường học.

Tin liên quan

Lực lượng chức năng huyện Văn Bàn, Lào Cai khám nghiệm hiện trường vụ đổ cổng trường tiểu học làm 3 học sinh thiệt mạng đầu tháng 9-2020.

Lực lượng chức năng huyện Văn Bàn, Lào Cai khám nghiệm hiện trường vụ đổ cổng trường tiểu học làm 3 học sinh thiệt mạng đầu tháng 9-2020.

Cụ thể, trường học phải kiểm tra tất cả trụ cổng xây bằng gạch, nếu phát hiện dấu hiệu nguy hiểm phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh. Ngoài ra, đối với tất cả trụ cổng hiện có, các trường cần kiểm tra nhanh độ tương quan giữa bề rộng, trọng lượng và kích thước tiết diện tối thiểu của trụ cổng.

TPHCM tăng cường quản lý và đảm bảo an toàn đối với trụ, cổng trường học ảnh 1 Học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1) tập thể dục giữa giờ ở khu vực hành lang lớp học.

Theo đó, đối với các trụ có bề rộng nhỏ hơn 2m và nhẹ hơn 85 kg phải có kích thước tiết diện tối thiểu là 450 x 450 mm. Trụ cổng có bề rộng nhỏ hơn 2,5 m và nhẹ hơn 100 kg có kích thước tiết diện tối thiểu là 500 x 500 mm. Đặc biệt, những trụ cổng có bề rộng lớn hơn 2,5 m hoặc nặng hơn 100 kg, các trường cần tính toán lại để đảm bảo độ an toàn cho công trình.

Bên cạnh đó, trường học phải kiểm tra bằng trực quan địa hình xung quanh, khảo sát bề mặt bên ngoài các trụ cổng, tường rào để xác định các dấu hiệu mất an toàn như nghiêng, lún, nứt, vỡ phần thân trụ, bờ tường, hiện tượng ẩm, mủn gạch, vữa hay bản lề cửa không liên kết chắc chắn với trụ gạch, tường rào.

Trường học kiểm tra bằng các biện pháp nhu rung, lắc, đẩy nhẹ để xác định tình trạng của trụ khi chịu tác động của tải trọng bất thường.

Đối với những trụ cổng dự kiến xây mới hoặc tăng cường, khuyến khích cổng thiết kế theo kiểu đẩy ngang hoặc bản lề quay có bánh xe. Ngoài ra, công tác thiết kế, thi công, giám sát cần được tăng cường quản lý, đảm bảo năng lực của các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng và bảo trì công trình.

Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý các đơn vị trường học phải sử dụng giải pháp nền móng và kết cấu phù hợp như móng bê tông cốt thép, trụ bê tông cốt thép kết hợp gạch xây, ngoài ra khi tính toán nền móng, kết cấu trụ cổng, liên kết bản lề cần xét đến các tải trọng và tổ hợp tải trọng bất lợi nhất tác dụng lên cổng và cánh cửa cổng.

Song song đó, Sở GD-ĐT TPHCM cũng giao trách nhiệm cho hiệu trưởng, thủ trưởng các đơn vị trường học lưu ý công tác quản lý, giám sát học sinh trong và ngoài giờ học, ngăn chặn các hiện tượng đu, bám lên cổng trường, tường rào hoặc lại gần những vị trí, hạng mục công trình tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.   

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu trở thành đại học "trẻ nhất" Việt Nam đạt chứng nhận QS STARS ™ 4 SAO

Ngày 26-10, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), thành viên của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), chính thức được Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds – Anh Quốc) trao Chứng nhận QS STARS TM 4 SAO. Với kết quả này, BVU là 1 trong 5 trường Đại học đạt 4 sao tại Việt Nam đồng thời là trường Đại học trẻ nhất vinh dự đạt được tiêu chuẩn này. Đặc biệt, trong 5 trường đạt chuẩn 4 sao QS Stars thì có 2 trường thuộc hệ thống Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục