TPHCM triển khai thí điểm phần mềm quản lý, giám sát cách ly tại nhà

SGGPO
Phần mềm có chức năng kiểm tra đột xuất, đảm bảo cho việc giám sát các trường hợp cách ly tuân thủ đúng quy định thông qua hệ thống định vị và hệ thống nhận diện khuôn mặt. Các trường hợp được cách ly tại nhà sẽ khai bảo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt, được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh.

Từ ngày 17 đến 31-7, TPHCM triển khai thí điểm phần mềm VHD (VietNam Health Declaration) trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà.

Đây là phần mềm được Sở TTTT và Sở Y tế TPHCM phối hợp thực hiện, cùng sự hỗ trợ của Cục Tin học hóa - Bộ TTTT và Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel. Đối tượng được phần mềm VHD giám sát cách ly tại nhà trong đợt thi điểm này là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh Covid - 19 (còn gọi là F1).

VHD sẽ giúp TPHCM quản lý toàn bộ các trường hợp cách ly tại nhà, đảm bảo giám sát thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, quản lý được tình trạng sức khỏe của các trường hợp cách ly, thống kê báo cáo kịp thời, chủ động trong phòng, chống khi có dịch bệnh.

TPHCM triển khai thí điểm phần mềm  quản lý, giám sát cách ly tại nhà ảnh 1 Các trường hợp F1 cách ly tại nhà sẽ được quản lý bằng ứng dụng công nghệ thông tin

Phần mềm có chức năng kiểm tra đột xuất, đảm bảo cho việc giám sát các trường hợp cách ly tuân thủ đúng quy định thông qua hệ thống định vị và hệ thống nhận diện khuôn mặt. Các trường hợp được cách ly tại nhà sẽ khai bảo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt, được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh.

Mỗi ngày, người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở... Qua đó, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly sẽ kiểm tra được việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của người cách ly cũng như sức khỏe của họ để có hỗ trợ kịp thời.

Phần mềm sẽ được triển khai thí điểm tại ít nhất 1 phường, xã thuộc TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TPHCM. Sau khi hoàn tất thí điểm, Sở TTTT và Sở Y tế sẽ tham mưu UBND TPHCM triển khai nhân rộng trên toàn thành phố.

Để chuẩn bị cho việc ứng dụng phần mềm VHD, các đơn vị sẽ tổ chức 4 lớp tập huấn trực tuyến với sự tham dự của 250 điểm cầu, tạo 22 kênh hỗ trợ cho UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện. Các tổng đài viên của cổng 1022 cũng được tập huấn để sẵn sàng hỗ trợ cung cấp thông tin cho người dân.

Trong tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, để triển khai thành công VHD cần sự phối hợp, chung tay góp sức của các đơn vị liên quan cũng như sự hợp tác của các trường hợp F1 được cách ly tại nhà.

PHƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện "Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” trên web

Thí điểm ứng dụng “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19”

Hội Tin học TPHCM cho biết, ứng dụng với tên gọi “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” đã được đưa vào thử nghiệm tại TPHCM. Ứng dụng được thiết kế trên nhiều nền tảng Web-app, Mobile-app và được vận hành trên hệ điều hành iOS và Android tại benhnhancovid.info 

Sản phẩm công nghệ

Keysight Technologies giới thiệu công cụ cải thiện vùng phủ sóng 5G

Keysight Technologies, Inc. (NYSE: KEYS) cho hay, bộ công cụ xác nhận hợp chuẩn giao thức S8704A Protocol Conformance Toolset của Keysight đã được sử dụng để đệ trình bài đo giao thức đầu tiên nhằm xác minh khả năng hỗ trợ các tính năng theo mới phát hành trong tiêu chuẩn 3GPP phiên bản16 (Rel-16) của các thiết bị vô tuyến 5G NR.

Câu chuyện công nghệ

Nhiều cách bảo vệ tài chính an toàn trên môi trường trực tuyến

Trojan ngân hàng nhắm vào nền tảng di động (hay còn gọi là banker) thường được tội phạm mạng sử dụng để đánh cắp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Những chương trình độc hại này thoạt nhìn giống như các ứng dụng tài chính hợp pháp khác, nhưng khi nạn nhân nhập thông tin bảo mật để truy cập tài khoản thì kẻ tấn công cũng lấy được quyền truy cập vào các thông tin riêng tư này.

 

Thị trường - chính sách