TPHCM và Canada thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư

Sáng 13-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã tiếp Thượng Nghị sĩ Victor Oh, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Canada nhân dịp đến TPHCM dự Diễn đàn Kinh tế TPHCM.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đánh giá cao chuyến thăm TPHCM và tham dự Diễn đàn Kinh tế TPHCM của Thượng Nghị sĩ Victor Oh, đồng thời cảm ơn ông cùng Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Canada đã hỗ trợ chuyến đi của đoàn lãnh đạo TPHCM thăm và làm việc tại TP Toronto và Vancouver của Canada hồi tháng 7. Chuyến thăm nhằm tăng cường hiểu biết và xúc tiến nhiều dự án hợp tác, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tiếp Thượng Nghị sĩ Victor Oh
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tiếp Thượng Nghị sĩ Victor Oh

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, cũng từ chuyến thăm đó, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở Canada đã triển khai tài trợ TPHCM 1 xe cứu thương và 10 suất học bổng. Nhiều hoạt động khác về giao lưu nhân dân cũng đã diễn ra nhân chuyến thăm.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng được tổ chức tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản hồi tháng 5, Thủ tướng Canada Justin Pierre James Trudeau và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đồng ý thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD, đồng thời Canada chọn Việt Nam là 1 trong 3 nước đẩy mạnh đầu tư, thương mại trong thời gian tới. Vì vậy, đây là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp hai nước, trong đó có doanh nghiệp TPHCM và doanh nghiệp các địa phương của Canada, đẩy mạnh hơn nữa thương mại và đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan mong muốn Thượng Nghị sĩ Victor Oh tiếp tục hỗ trợ TPHCM và các thành phố kết nghĩa của Canada làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi để Hiệp hội Doanh nghiệp Canada và Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM hợp tác giao lưu nhiều hơn nữa.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định TPHCM luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động thương mại và đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Canada.

Lãnh đạo TPHCM chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu Canada
Lãnh đạo TPHCM chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu Canada

Thượng Nghị sĩ Victor Oh cảm ơn lãnh đạo TPHCM mời đoàn tham dự Diễn đàn kinh tế TPHCM, đồng thời khẳng định các TP của Canada gồm Toronto, Vancouver, Ottawa không ngừng tăng cường quan hệ với TPHCM.

Bên cạnh đó, theo Thượng Nghị sĩ Victor Oh, Tổng Lãnh sự quán Canada mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ ngoại giao nhân dân, quan hệ kinh tế giữa TPHCM và các địa phương Canada. Việt Nam hiện là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất tại Đông Nam Á đối với các doanh nghiệp Canada và TPHCM cùng các địa phương của Canada còn nhiều tiềm năng hợp tác.

Thượng Nghị sĩ Victor Oh cho rằng, biến đổi khí hậu ngày càng gây thiên tai khốc liệt, trong đó đợt cháy rừng vừa qua ở Canada, do đó tập trung vào phát triển xanh như chủ đề của Diễn đàn kinh tế TPHCM là rất kịp thời. Cộng đồng doanh nghiệp Canada có nhiều doanh nghiệp xanh nên hai bên có nhiều cơ hội hợp tác.

Tin cùng chuyên mục