TPHCM và doanh nghiệp Pháp kết nối hợp tác phát triển giao thông đô thị

SGGP
Chiều 7-3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp Pháp trong lĩnh vực giao thông và đường sắt đô thị, do ông Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM dẫn đầu, nhằm trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại TPHCM.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, đoạn qua quận Bình Thạnh, TPHCM

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, đoạn qua quận Bình Thạnh, TPHCM

Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước nói chung, giữa TPHCM với các địa phương của Pháp nói riêng, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2018), 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp (2013 - 2018). 

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai bên, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, quy mô đầu tư của doanh nghiệp Pháp tại TPHCM chỉ xếp hạng 17 trong tổng số hơn 92 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại đây là chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị, văn hóa truyền thống Việt Nam - Pháp. 

Đánh giá cao sự quan tâm và thiện chí hợp tác của Đoàn doanh nghiệp Pháp, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến hy vọng chuyến thăm sẽ mở ra triển vọng hợp tác giữa TPHCM với doanh nghiệp Pháp, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển giao thông đô thị.

Đây cũng là vấn đề TPHCM rất quan tâm và mong muốn nhận được sự hợp tác từ các doanh nghiệp nước ngoài. Lãnh đạo TPHCM cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Pháp hợp tác và đầu tư trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Thay mặt các doanh nghiệp Pháp, Tổng Lãnh sự Vincent Floreani cảm ơn lãnh đạo TPHCM đã dành cho các doanh nghiệp Pháp sự tin tưởng và hỗ trợ các doanh nghiệp Pháp triển khai tốt một số dự án hợp phần trong dự án xây dựng Metro số 1, cũng như một số dự án khác về giao thông thủy, hàng không tại TPHCM.

Chia sẻ về tiềm năng hợp tác giữa hai bên, ông Vincent Floreani khẳng định lĩnh vực phát triển giao thông là lĩnh vực hợp tác quan trọng, điển hình của mối quan hệ hợp tác chiến lược Pháp -Việt. 

Đoàn doanh nghiệp Pháp gồm đại diện lãnh đạo 14 công ty lớn của Pháp trong lĩnh vực giao thông đã chia sẻ mối quan tâm đến định hướng của TPHCM trong phát triển hệ thống metro và các loại hình vận tải hành khách khối lượng lớn.

Đoàn giới thiệu kỹ thuật, dịch vụ, máy móc trang thiết bị trong lĩnh vực giao thông đô thị, một số công nghệ quản lý giao thông thông minh hiện nay. 

Các doanh nghiệp Pháp khẳng định có đủ trình độ kỹ thuật, công nghệ, kinh nghiệm và tiềm lực trong lĩnh vực phát triển giao thông đô thị; mong muốn được hợp tác cùng TPHCM trong các dự án hợp phần của Metro và đường sắt đô thị; mang kiến thức, kỹ thuật và kinh nghiệm liên quan trong lĩnh vực này hỗ trợ cho sự phát triển của TPHCM và Việt Nam.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam áp dụng chặt chẽ giải pháp “3 tại chỗ” để duy trì ổn định sản xuất

Ngăn nguy cơ đứt gãy nguồn cung hàng thiết yếu

Ngày 3-8, đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực, thực phẩm. Tại cuộc họp, nhiều DN cho biết, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch không nhất quán giữa các địa phương đã và đang khiến DN, nhất là DN nhỏ và vừa, gặp rất nhiều khó khăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế