TPHCM với tầm nhìn trở thành trung tâm y tế khu vực

Chiều 1-10, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại TPHCM (AmCham Vietnam - HCMC) đã tổ chức buổi đối thoại y tế TPHCM - Hoa Kỳ với chủ đề “Hiện thực hóa tầm nhìn TPHCM là trung tâm y tế khu vực”, theo hình thức trực tuyến. 
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Đối thoại  Y tế TPHCM - Hoa Kỳ.  Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Đối thoại Y tế TPHCM - Hoa Kỳ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, hoan nghênh việc tổ chức cuộc đối thoại, qua đó tăng cường hơn nữa hợp tác giữa ngành y tế TPHCM và các đối tác Hoa Kỳ, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn đưa TPHCM trở thành một trung tâm y tế chất lượng cao, ngang tầm khu vực.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, sự phát triển ngoạn mục của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là quá trình mà cả lãnh đạo và nhân dân hai nước đã bền bỉ và nỗ lực không ngừng nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực. Trong đó, hợp tác y tế đã và đang đóng vai trò là động lực quan trọng cho quan hệ song phương.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong điểm lại cột mốc cách đây 30 năm, thông qua chương trình hỗ trợ người khuyết tật nhằm giải quyết hậu quả chiến tranh, Hoa Kỳ và Việt Nam đã bước đầu hợp tác trong lĩnh vực y tế. Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, ngày nay, hợp tác y tế Việt Nam - Hoa Kỳ được tiếp tục mở rộng sang các lĩnh vực quan trọng khác, như: phòng chống HIV/AIDS; phòng chống bệnh lao; phòng chống cúm mùa; tăng cường chăm sóc sức khỏe cho lực lượng quân đội; ứng phó với đợt bùng phát dịch tả heo châu Phi; và gần đây nhất, hai bên đã cùng hợp tác chặt chẽ trong phòng chống dịch Covid-19. 

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, tính đến ngày 1-10, TP đã trải qua hơn 60 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng và đã điều trị khỏi bệnh cho toàn bộ 77 bệnh nhân, không có trường hợp tử vong. Về cơ bản, TPHCM đã trở lại nhịp sống bình thường mới.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng, bên cạnh việc vận dụng hiệu quả các nguồn lực nội tại, TPHCM đã nhận được sự hỗ trợ thiết thực từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là từ phía Hoa Kỳ trong công tác phòng chống Covid-19. Điều này không chỉ thể hiện qua các hỗ trợ kịp thời về tài chính và vật tư y tế trong thời gian dịch bệnh bùng phát, mà còn thông qua các kiến thức chuyên môn đã được các bác sĩ, nhân viên y tế của TPHCM tích lũy từ việc tham gia các khóa đào tạo của CDC Hoa Kỳ. Nhờ vậy, hệ thống y tế TPHCM đã có được năng lực ứng phó khẩn cấp với tình hình dịch bệnh.  

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết, phát triển các bệnh viện TPHCM trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực phía Nam và khu vực Đông Nam Á là một trong những nội dung sẽ được thảo luận tại Đại hội XI Đảng bộ TPHCM. TP đặt mục tiêu hình thành trung tâm khám sức khỏe và tầm soát bệnh bằng công nghệ cao, phát triển du lịch y tế. TPHCM cũng sẽ tập trung phát triển y học cổ truyền trở thành một trong những hoạt động nổi bật của loại hình du lịch y tế.  

Tại điểm cầu Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam, trong đó có TPHCM, nhất là ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong đợt thứ hai. Đại sứ Hoa Kỳ tái khẳng định, Hoa Kỳ luôn chú trọng thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, cùng nhau thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thịnh vượng. Thành công của Việt Nam cũng mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ. Năm 2020 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ khi hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và quan hệ hai nước đang rất tốt đẹp. Đại sứ Hoa Kỳ khẳng định, phái bộ ngoại giao Hoa Kỳ không ngừng kết nối các chương trình hợp tác của các cơ quan trực thuộc Chính phủ Hoa Kỳ với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực y tế. 

Cuộc đối thoại được chia làm 3 phiên. Tại các phiên đối thoại, lãnh đạo AmCham Vietnam - HCMC và một số doanh nghiệp Hoa Kỳ trình bày các kiến nghị nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên. 

Nhân dịp này, AmCham Vietnam - HCMC cho ra mắt Sách trắng về y tế. Sách nêu bật các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo mà các công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế Hoa Kỳ cung cấp tại Việt Nam, cũng như các khuyến nghị chính sách nhằm thúc đẩy sức khỏe của dân số Việt Nam và hỗ trợ sức mạnh ngày càng tăng của ngành y tế Việt Nam, trong đó có TPHCM. Ấn phẩm còn là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để lãnh đạo TPHCM hiểu hơn về các hoạt động trong lĩnh vực y tế của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, cũng như những bất cập cần phải cải thiện. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM, ngày 23-9-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng - Nhân tố quyết định vai trò đầu tàu của TPHCM

Từ tầm quan trọng đặc biệt của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện thành công Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cho thấy đây là nhiệm vụ rất nặng nề và lâu dài, quyết định đến sự phát triển của TPHCM nói riêng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước nói chung.

Nhân sự

Ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước) giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cải cách hành chính

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.