Trái phiếu Chính phủ năm 2009: Có thể tăng mức phát hành đến 20.000 tỷ đồng

(SGGP 12G).- Sáng nay, 26-2, UBTVQH nghe báo cáo và cho ý kiến về kế hoạch phân bổ, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) năm 2009 và đánh giá công tác này trong thời gian qua. 

Qua xem xét phương án Chính phủ trình, Ủy ban Tài chính – Ngân sách của QH tán thành với đề xuất của Chính phủ phát hành thêm vốn trái phiếu Chính phủ để đầu tư cho các dự án, công trình cấp bách theo nghị quyết của QH; có thể tăng mức phát hành đến 20.000 tỷ đồng, trình QH quyết định tại kỳ họp tới (tháng 5).

Đề nghị này được đưa ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đang suy thoái, nguồn thu ngân sách nhà nước giảm, lãi suất huy động TPCP đang ở mức thấp…, do đó phát hành TPCP thêm là nhằm mục tiêu kích cầu đầu tư và có thêm nguồn để bổ sung vốn đầu tư trong cân đối ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, UBTCNS đặc biệt lưu ý Chính phủ lưu ý bảo đảm sử dụng vốn có hiệu quả thiết thực, tránh nguy cơ tái lạm phát.  

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VIẾT CHUNG

Còn băn khoăn về thẩm quyền phê duyệt hợp đồng dầu khí

Dự thảo quy định Thủ tướng Chính phủ chỉ phê duyệt nội dung chính của hợp đồng dầu khí; giao Bộ Công thương phê duyệt nội dung hợp đồng dầu khí. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lại có quan điểm khác.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Nhộn nhịp mua bán cá đồng mùa nước nổi ở ĐBSCL

Thời điểm này, mùa nước nổi từ thượng nguồn sông Mê Kông đang đổ về các nhánh sông ở ĐBSCL. Đây cũng là lúc tại các chợ quê vùng biên ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp không khí mua bán các loại cá đồng.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Du lịch

Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM dự tính thu hút 22.000 lượt khách

Ngày 16-8, Sở Du lịch TPHCM thông tin Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM lần thứ 16 (ITE HCMC 2022) chính thức quay trở lại sau 2 năm tạm ngưng do dịch Covid-19. Hội chợ năm nay có chủ đề “Cùng vững bước, cùng đi lên” - Growing Forward Together, diễn ra từ ngày 8 đến 10-9 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn, quận 7, TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />