Trái tim Dung Quất

Với những gì đang có, Dung Quất đang tạo nhịp đập mạnh mẽ cho toàn bộ nền kinh tế Quảng Ngãi. Tạo nên sức bật mới cho miền Trung cùng cất cánh, sánh bước cùng hai đầu đất nước.

Từ vùng cát trắng 

Dung Quất được đọc trại âm của hai từ Vũng Quít. Những bụi quít gai rậm rạp mọc hoang vùng ven biển của huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã nói lên rằng, đây là vùng đất toàn cát trắng, gắn liền với hai chữ “hoang hóa” vì không thể canh tác bất cứ một loại cây trồng nào khác ngoài cây… quít dại!

Phần lớn người dân nơi đây sống bằng nghề chài lưới ven bờ. Thiếu phương tiện sản xuất, lại sống trên một vùng đất hạn hán quanh năm, không có nguồn nước ngọt bổ sung nên đa số dân Dung Quất đều gặp khó khăn về kinh tế. Làm nông không thuận lợi, nghề biển thì không đủ vốn để đóng tàu lớn nên dân Dung Quất được xếp vào diện nghèo nhất tỉnh Quảng Ngãi.

Hóa ra những bất lợi về mặt tự nhiên trên đây đã thành thuận lợi cho việc phát triển công nghiệp, nhất là khi các nhà khoa học phát hiện nơi đây có một cảng nước sâu lý tưởng bậc nhất miền Trung - cảng Dung Quất, đồng thời được Chính phủ chọn làm trung tâm lọc hóa dầu đầu tiên của đất nước. Vùng cát trắng bời bời bật dậy khi dự án nhà máy lọc dầu chính thức được triển khai tại Dung Quất ngay từ những năm cuối của thế kỷ 20.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất, trái tim của KKT Dung Quất, cú hích kinh tế cho miền Trung.

Đến thành phố công nghiệp tương lai 

Những trục trặc về dự án nhà máy lọc dầu rồi cũng được khắc phục. Đầu năm 2009, những dòng dầu đầu tiên mang nhãn “Made in Vietnam” chính thức được xuất xưởng ngay tại vùng cát trắng một thời này.

Khi Nhà máy lọc dầu chính thức nhập cuộc thì cũng là lúc hàng loạt các dự án khác cũng nhanh chóng triển khai tại Dung Quất. Chỉ tính riêng trong 5 năm (2005-2010), đã có 80 dự án được cấp giấy phép chứng nhận đầu tư, tổng số vốn đăng ký đạt 4,5 tỷ USD. Hiện đã có 60 dự án đi vào hoạt động, mang lại giá trị sản xuất hàng năm lên 46.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý là các dự án nhà máy lọc dầu 3 tỷ USD, Khu công nghiệp nặng Doosan 300 triệu USD, nhà máy đóng tàu 800 triệu USD… Trong các dự án nói trên, Nhà máy lọc dầu Dung Quất được xem như “trái tim” cho cả KKT Dung Quất. Nhờ đó đã kéo theo hàng loạt dự án khác, cả trong nước lẫn nước ngoài với số vốn đầu tư hàng tỷ USD.

Nếu như trước đây, người dân Dung Quất, hoặc là đánh cá bãi ngang sáng đi tối về đủ sống qua ngày, hoặc “hành phương Nam” làm đủ thứ nghề thì giờ đây, KKT này đã hút về mình 12.000 lao động, thu nhập ổn định. Đặc biệt, người lao động tại các nhà máy có vốn đầu tư lớn, lương hàng tháng lên đến 4-5 triệu đồng.

Cách đây chừng 5 năm, khi Dung Quất chưa nên hình nên dáng, tỉnh Quảng Ngãi luôn “đội sổ” ở khu vực miền Trung về thu ngân sách thì trong năm 2010 này, số thu ngân sách đã vọt lên 14.500 tỷ đồng và sẽ còn cao hơn nữa nếu như nhà máy lọc dầu và hóa dầu hoạt động ổn định.

Số thu trên đã đưa tỉnh Quảng Ngãi lọt vào “top ten” về thu ngân sách trong cả nước. Thế mới thấy vai trò của Dung Quất lớn như thế nào trong việc vực dậy nền kinh tế không chỉ riêng Quảng Ngãi mà là cho cả miền Trung.

Quảng Ngãi là một trong 5 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, trong đó cụm công nghiệp lọc hóa dầu được xem là “linh hồn” của cả KKT. Trước vận hội mới này, Chính phủ đã đồng ý với tờ trình của Quảng Ngãi về việc mở rộng diện tích của KKT Dung Quất từ 10.300ha hiện tại lên trên 45.000ha, bao gồm cả đảo Lý Sơn và phát triển Dung Quất theo mô hình thành phố công nghiệp để đến 2015, sẽ hút về mình số vốn đầu tư lên đến 20 tỷ USD. 

HÀ NHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vinh danh Nam A Bank là “Doanh nghiệp vì cộng đồng“

Sáng ngày 20-11-2020, Nam A Bank được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng” tại Lễ tôn vinh Saigon Times CSR & Tọa đàm “Thực hiện CSR – Hướng tới phát triển bền vững” do Saigon Times Group tổ chức.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế