Tràn lan phụ gia độc hại và thực phẩm bẩn

(SGGP).- Hàng ngàn vụ vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) bị phát hiện và xử lý nhưng vẫn còn quá ít so với thực tế. Tình trạng sử dụng phụ gia thực phẩm (PGTP) độc hại không rõ nguồn gốc trong sản xuất chế biến thực phẩm, cũng như việc nhập lậu, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm không an toàn diễn ra phức tạp, khó kiểm soát… Đây là những vấn đề bức xúc được nêu lên trong hội thảo “Phụ nữ nói không với kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm không an toàn”, diễn ra ngày 17-8 tại Hà Nội.

Cùng với việc sử dụng tràn lan nhiều loại PGTP không rõ nguồn gốc, ngoài danh mục cho phép, thậm chí vô cùng độc hại cho sức khỏe người dân thì tình trạng vi phạm các quy định về ATVSTP cũng diễn ra phổ biến.

Từ đầu năm tới nay, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, xử lý hơn 4.600 vụ vi phạm về ATVSTP, với số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên tới trên 17,5 tỷ đồng. Lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ buôn bán, vận chuyển thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc hay hàng giả, hàng nhái.

Phần lớn các vụ vi phạm về ATVSTP đều tập trung chủ yếu ở Hà Nội, TPHCM và một số cửa khẩu có hoạt động xuất nhập khẩu, trao đổi hàng hóa nhiều, bao gồm: Móng Cái, Lạng Sơn, Lào Cai, Hải Phòng, Cát Lái...

Tuy nhiên, số vụ vi phạm về ATVSTP bị phát hiện và xử lý tại các địa phương vẫn còn thấp so với thực tế . Đặc biệt, việc kiểm soát về ATVSTP vẫn còn nhiều bất cập, nhiều vụ việc khó xử lý.

NG.QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

80 khách sạn tại TPHCM chuyển thành khu cách ly tập trung có thu phí

80 khách sạn tại TPHCM chuyển thành khu cách ly tập trung có thu phí

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), nhằm tránh quá tải cho các khu cách ly tập trung và tạo sự thoải mái trong việc cách ly y tế, TPHCM đã triển khai các khu cách ly tập trung có thu phí tại khách sạn dành cho đối tượng chuyên gia nhập cảnh, người tiếp xúc gần (F1) người mắc Covid-19.

Sức khỏe cộng đồng

Hỏi đáp cùng bác sĩ Trương Hữu Khanh: Học sinh trở lại trường - phụ huynh làm gì với nỗi sợ F0

Nhằm giải đáp cho phụ huynh về những băn khoăn, thắc mắc về đảm bảo an toàn cho con khi quay lại trường, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) phối hợp cùng các trường trong hệ thống tổ chức buổi livestream “Hỏi đáp cùng bác sĩ Trương Hữu Khanh: Học sinh trở lại trường - phụ huynh làm gì với nỗi sợ F0?” vào 19 giờ 30, chủ nhật, ngày 5-12.

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc