Trang web chia sẻ thông tin thảm họa thiên tai

SGGP
Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản (NPA) đang xây dựng một trang web để người dân nước này có thể đăng tải hình ảnh cũng như video về tình hình thiên tai giúp nhà chức trách nhanh chóng kiểm soát hoạt động giao thông và triển khai các chương trình cứu trợ kịp thời. Dự kiến, trang web sẽ ra mắt vào tháng 8 tới.

Cảnh sát Nhật Bản đến các khu vực bị thiên tai

Cảnh sát Nhật Bản đến các khu vực bị thiên tai

NPA sẽ thu thập những hình ảnh được người dân chụp và quay video bằng điện thoại thông minh có bật tính năng định vị tại khu vực xảy ra thảm họa như đường sá bị hư hại, các tòa nhà bị sập và lở đất do mưa bão, động đất gây ra, sau đó đăng lên trang web. Khi các hình ảnh này được đăng lên, bản đồ trực tuyến của NPA sẽ tự động hiển thị nơi chụp các bức ảnh cũng như video. Sau đó lãnh đạo NPA sẽ đưa ra những quyết định phù hợp.

Giới chức Nhật Bản cho rằng, việc thiếu thông tin trong một thảm họa lớn có thể làm chậm những nỗ lực của cảnh sát trong việc kiểm soát hoạt động giao thông, do đó những hình ảnh thu thập được theo hình thức trên sẽ giúp nhà chức trách phân ra các tuyến đường chỉ dành cho các phương tiện cứu hộ khẩn cấp, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và các đơn vị cung cấp hàng cứu trợ. Những dữ liệu này cũng giúp cảnh sát xác định được số nhân viên cứu hộ cần thiết để triển khai đến khu vực bị thiên tai.

Hiện nay, lực lượng cảnh sát Nhật Bản hoặc phải tự đi đến các khu vực xảy ra thiên tai hoặc sử dụng camera giao thông để theo dõi tình hình. Giới chức NPA hy vọng trang web trên sẽ đặc biệt hữu ích trong trường hợp xảy ra một trận động đất lớn, được dự báo có thể diễn ra trong vòng 30 năm tới ở khu vực đô thị lớn như Tokyo hoặc các khu vực rộng lớn khác của Nhật Bản nằm dọc rãnh Nankai ở Thái Bình Dương. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.