Trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” 2020

SGGPO
Ngày 14-11, lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020 đã diễn ra tại Hà Nội.

Tin liên quan

Năm 2020 là năm thứ ba Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam".

Giải nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm xuất sắc về sự nghiệp GD-ĐT của nước nhà và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Qua đó, nhằm tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành giáo dục với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm nay, từ hơn 700 tác phẩm dự thi, ban tổ chức đã  trao 4 giải nhất; 8 giải nhì; 12 giải ba và 26 giải khuyến khích; 3 nhân vật tiêu biểu trong 2 tác phẩm đoạt giải được trao giải nhân vật tiêu biểu; 1 giải đặc biệt được lựa chọn trong các tác phẩm đoạt giải nhất.

Trao Giải báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam' 2020 ảnh 1 Các tác giả nhận giải nhất

Theo Hội đồng giám khảo, chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát với các vấn đề thời sự giáo dục. Trong đó, “năm học đáng nhớ” với vô vàn khó khăn, thách thức do tác động của dịch Covid-19 được thể hiện đậm nét trong các tác phẩm dự thi.

Đây là năm đầu tiên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen cho tác giả đoạt giải đặc biệt. Tác giả Thái Bá Dũng, Báo Tuổi trẻ TPHCM được trao giải đặc biệt với tác phẩm “Lễ khai giảng xúc động trên đỉnh Ngọc Linh”.
Trong tác phẩm đặc biệt này, một lễ khai giảng đơn sơ với hình ảnh của hai cô giáo tuổi mới đôi mươi tổ chức chu tất cho trẻ em vùng cao đã thật sự đánh thức bao ký ức đẹp đẽ, nguyên vẹn về nghề dạy học.
Trao Giải báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam' 2020 ảnh 2 Bộ GD-ĐT tặng bằng khen cho tác giả đoạt giải đặc biệt: Tác giả Thái Bá Dũng

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam ghi nhận, các tác phẩm được vào chung khảo, đặc biệt các tác phẩm được trao giải A, B đều là tác phẩm xuất sắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm, lao động sáng tạo, sự dấn thân của các nhà báo. Đây cũng là giải báo chí toàn quốc quan trọng bên cạnh Giải báo chí quốc gia, có ý nghĩa chính trị và ý xã hội sâu sắc.

Trao Giải báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam' 2020 ảnh 3 Trao giải nhì cho các tác giả đoạt giải

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, giải năm nay ghi nhận sự vượt trội về chất lượng, nội dung và hình thức thể hiện của các tác phẩm dự thi. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu và ghi dấu ấn rõ ràng sự dấn thân của tác giả trong tác nghiệp.

Đề tài của tác phẩm dự thi cũng được khai thác phong phú; bên cạnh những tác phẩm ghi nhận những tập tể, cá nhân điển hình tiên tiến, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo trong dạy – học thì cũng có những bài viết xúc động, thể hiện sự trân trọng những tấm gương nhà giáo hy sinh thầm lặng, dành cả thanh xuân của mình để bám trường, bám lớp, đem con chữ đến với học trò ở các bản làng xa xôi của Tổ quốc.

Tại lễ trao giải, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chính thức phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2021.

Năm nay, Báo SGGP có tác phẩm “Để trường chuyên thực sự là nơi bồi dưỡng nhân tài” (tác giả Phan Thảo, Bích Quyên) được trao giải nhì.

Ban tổ chức đánh giá: “tác phẩm đã đề cập câu chuyện về trường chuyên với những cuộc đua khốc liệt và tốn kém; với cái nhìn đa chiều, sắc bén, tác giả đã phản ánh sâu sắc về công tác tuyển sinh vào trường chuyên và những cuộc bàn luận nảy lửa trên cộng đồng mạng cũng như trên báo chí về mô hình trường chuyên”.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

Thời điểm hiện tại, các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM đang dồn sức chuẩn bị cho việc kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 năm học 2021-2022. Nhiều hình thức kiểm tra, đánh giá đã được tổ chức, hướng đến mục tiêu giảm áp lực và phát huy tinh thần tự giác của học sinh.   

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục