Trao giải cuộc thi “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác”

SGGPO
Ngày 16-5, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD-ĐT), Báo Giáo dục và Thời đại đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ II, năm học 2018 - 2019.

Trao giải cho các tác giả đoạt giải

Trao giải cho các tác giả đoạt giải

Ông Vũ Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, cho biết, cuộc thi được tổ chức lần đầu vào năm học 2017-2018 với gần 11.000 tác phẩm tham gia. Năm học 2018-2019, cuộc thi tiếp tục nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo bạn đọc trên cả nước, đạt gần 15.000 tác phẩm tham dự. Nhiều đơn vị, trường học thu hút được cả học sinh và cán bộ, giáo viên tham gia với hàng nghìn tác phẩm dự thi; trong đó có nhiều đơn vị vùng sâu, vùng xa như Trường THPT Xín Mần (Hà Giang), ngành giáo dục huyện Tây Hòa (Phú Yên)... Các tác phẩm dự thi được viết ở nhiều thể loại khác nhau, với nhiều câu chuyện xúc động không chỉ ở trên bục giảng, nhà trường mà còn trong cuộc sống thường nhật của các nhà giáo. “Cuộc thi sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng việc học tập và làm theo lời Bác trên mọi mặt của đời sống xã hội, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân cùng tham gia” – ông Vũ Minh Đức chia sẻ.

Theo ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại, sau khi chấm vòng sơ khảo, 63 bài thi chất lượng đã được lựa chọn vào vòng chung khảo. Ban Giám khảo đã thống nhất trao giải cho 11 tác phẩm, bao gồm 1 giải Nhất,  2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, chất lượng các bài thi khá tốt, nội dung phong phú và có chiều sâu. Nhiều bài viết đã để lại những xúc cảm cho người đọc bởi những tấm gương tâm huyết, sáng tạo luôn hết lòng vì học trò, vì sự nghiệp giáo dục. Tiêu biểu như cô Tôn Nữ Quỳnh Dương - người giáo viên tận tụy, tình nguyện làm công tác xã hội. Cô đã giúp đỡ, dạy học cho nhiều học sinh nghèo, có mảnh đời cơ cực tại Nhà Bảo trợ học sinh nghèo hiếu học Phú Thượng, Thừa Thiên Huế… Hay hình ảnh người thầy giáo mù truyền lửa cho các em học sinh khiếm thị ở Tam Kỳ, Quảng Nam; là tấm gương về nghị lực, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, tâm huyết trong giảng dạy, yêu nghề, “cắm bản” gieo chữ, vận động bà con đóng góp để xây thêm phòng học, vận động gia đình để học sinh đến trường ở thôn Trấm (Quảng Trị); hình ảnh thầy giáo ở vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam) nhiều năm âm thầm nuôi dưỡng các em mồ côi tại trường, trong khi nhiều năm thầy cô giáo trẻ lo lương không đủ trang trải; câu chuyện về cô giáo Điệp ở huyện Si Ma Cai (Lào Cai) quyết tâm xây dựng mô hình bán trú cho học sinh vùng cao…

Những tấm gương điển hình này đã khơi gợi tình cảm, ý thức trách nhiệm của các nhà giáo, giúp nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho các cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục, nỗ lực phấn đấu tích cực làm theo lời Bác bằng những việc làm cụ thể. 

Cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ III, năm học 2019-2020 sẽ nhận bài dự thi từ ngày 16-5-2019 đến ngày 28-2-2020.

Các cá nhân và tập thể đoạt giải cuộc thi

1 Giải Nhất:

Tác phẩm: Người ươm mầm nhân ái (tác giả Trần Văn Toản, Trường THPT Chuyên Quốc học Huế, số 12 Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

2 Giải Nhì:

- Tác phẩm: Thầy hiệu trưởng hiếm có (tác giả Nguyễn Văn Tâm, Trường THCS Trần Cao Vân, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

- Tác phẩm: Người thầy tận tâm trong sự nghiệp “trồng người” (tác giả Hoàng Thị Hải Mến, Trường THPT số 3 Bảo Yên, bản Nà Đình, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai).

3 Giải Ba:

- Tác phẩm: Cô giáo hết lòng hỗ trợ học sinh nghèo (tác giả Ung Thanh Sang, Trường THCS Tân Phú, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp).

- Tác phẩm: Cô Toán dạy Văn (tác giả Nguyễn Thị Anh Đào, Trường THPT Ngô Gia Tự, Huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk).

- Tác phẩm: Người nhen ngọn lửa “khơi nguồn yêu thương” (tác giả Lê Thị Mùi, Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai).

5 Giải Khuyến khích:

- Tác phẩm: Cô giáo vượt khó (tác giả Phạm Thị Thu Hiền, Trường Tiểu học Nhân Thịnh, Thôn Mỹ Xuyên, xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).

- Tác phẩm: Ý chí, niềm tin nuôi hy vọng (tác giả Trần Thị Bích Hà, Trường THPT Liên Chiểu,  số 2 Trần Tấn, Đà Nẵng).

- Tác  phẩm: Người gieo chữ ở thôn Trấm (tác giả Lê Thị Thu Thanh, Trường THPT thị xã Quảng Trị, Đội 2, Bích Khê, Triệu Long, Triệu Phong, Quảng Trị).

- Tác phẩm: Trái tim không tật nguyền (tác giả Nguyễn Thị Diễm Linh, Trường Tiểu học, THCS Phước Hòa, Xã Phước Hòa, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam).

- Tác phẩm: Chuyện về cô giáo phụ trách công tác bán trú ở trường vùng cao (tác giả Đỗ Văn Dinh, Trường PTDTBT-THCS Lầu Thí Ngài, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai).

          *Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải cho cô giáo Tôn Nữ Quỳnh Dương, Nhà Bảo trợ học sinh nghèo hiếu học xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Các trường đại học (ĐH) Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư kinh phí để tăng công bố quốc tế. Nhiều trường chi đến vài trăm triệu đồng cho mỗi bài báo lọt vào danh mục ISI (Institute for Scientific Information - Viện Thông tin Khoa học của Mỹ) hoặc Scopus (website www.scopus.com của Nhà xuất bản Elsevier - Hà Lan). Tất cả đều nhằm mục tiêu tăng nhanh số lượng công bố quốc tế và lọt vào các bảng xếp hạng ĐH uy tín của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đưa công nghệ số vào giảng dạy

Những công nghệ hiện đại như internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (cloud computing), dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ khối chuỗi (blockchain)… sẽ dần thay đổi toàn diện đời sống của con người. Đây cũng là thách thức vô cùng lớn với ngành giáo dục Việt Nam trong việc chuẩn bị hành trang cho học sinh để có thể đáp ứng các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng trong xã hội tương lai.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục