Trên bảo, dưới... làm ngơ

Ngày 9-8-2011, Báo SGGP có bài viết: “Chuyện không bình thường ở quận 12 – Bồi thường cho người không có đất”, phản ánh vụ việc có liên quan đến Công ty TNHH MTV Đầu tư, phát triển nhà Phú Nhuận – chủ đầu tư Dự án Thới An và các cơ quan chức năng quận 12 với một hộ dân không có quyền sử dụng đất nhưng vẫn nhận được gần 700 triệu đồng tiền bồi thường thực hiện dự án.

Sau đó, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã ký văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng trong vòng 30 ngày phải kiểm tra và báo cáo vụ việc. Thế nhưng, chỉ đạo trên đã không được thực hiện nghiêm túc và vụ việc tới nay sau gần nửa năm vẫn chưa có cơ quan nào báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND TP biết để có hướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm, nhằm hạn chế thiệt hại về vật chất cho cá nhân và doanh nghiệp.

Cũng trên Báo SGGP, năm 2010 đã có các tin bài phản ánh một quyết định của UBND TP về xác lập sở hữu Nhà nước đối với 43 căn nhà và khu đất tại Khu tập thể Hải quan (số 778 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận) - được cho là có nhiều điểm chưa phù hợp pháp luật. Sau đó, Chủ tịch UBND TP cũng có văn bản chỉ đạo các sở ngành liên quan và UBND quận Phú Nhuận kiểm tra, đề xuất hướng giải quyết theo đúng pháp luật. Tuy nhiên, từ đó đến nay chỉ đạo trên cũng không được cơ quan nào thực hiện, đã gây bức xúc trong người dân và làm vụ việc thêm phức tạp, phát sinh khiếu kiện kéo dài.

Đó là hai trong rất nhiều vụ việc mà UBND TP ra văn bản chỉ đạo nhưng không được các sở ngành và quận huyện - cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện. Theo Thanh tra Chính phủ, qua kiểm tra, giám sát của cơ quan thẩm quyền về thực thi các văn bản pháp luật của cơ quan hành chính cấp trên đối với TPHCM, phát hiện tới thời điểm cuối năm 2011 có 143 quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng không được cấp dưới thực hiện triệt để. Tình trạng cấp dưới thực hiện không nghiêm, tìm cách đối phó, kéo dài, hoặc làm ngơ, không chấp hành chỉ đạo và các quyết định pháp luật của cấp trên là khá phổ biến hiện nay.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng này, UBND TP vừa có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND 11 quận huyện giải trình, làm rõ và kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan trong việc chậm thực hiện 53 quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Chỉ đạo này được cho là liều thuốc mạnh thể hiện quyết tâm của lãnh đạo TP trong việc lập lại kỷ cương và ý thức tuân thủ pháp luật của các cơ quan hành chính.

Tuy nhiên, cũng cần mạnh tay hơn nữa đối với người đứng đầu một số cơ quan hành chính thường xuyên chấp hành không nghiêm hoặc trì hoãn thực hiện các quyết định đã có hiệu lực pháp luật làm ảnh hưởng đến lợi ích, tinh thần của người dân và tài sản của Nhà nước. Qua đó, góp phần hạn chế và đi đến chấm dứt tình trạng trên bảo… dưới làm ngơ tại các cơ quan hành chính hiện nay.

Hoài Nam

Các tin, bài viết khác