Triển khai nhanh gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19

SGGP
Chiều 5-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ xem xét dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Dự thảo đã được đưa ra thảo luận tại phiên họp Chính phủ ngày 1-4 vừa qua và được Chính phủ thống nhất cao. Thủ tướng đã giao Bộ KH-ĐT phối hợp với một số bộ, ngành liên quan rà soát kỹ, tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện dự thảo nghị quyết trình Thủ tướng ký ban hành. Tại cuộc họp chiều 5-4, báo cáo về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong số các chính sách hỗ trợ phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện chưa có chính sách nào của Nhà nước hỗ trợ thêm cho các đối tượng thuộc nhóm yếu thế. Do vậy, cần tăng cường khả năng tiếp cận nguồn tín dụng, khuyến khích người sử dụng lao động chi trả đủ lương theo đúng quy định cho người lao động có hợp đồng bị ngừng việc. Trong trường hợp người sử dụng lao động không có khả năng chi trả lương thì khuyến khích họ cam kết hoặc thỏa thuận với từng lao động để tạm ngừng, tạm hoãn hợp đồng và không hưởng lương, không đuổi việc người lao động. Tại cuộc họp, ý kiến các bộ ngành đều cho rằng, cần hỗ trợ trực tiếp và sớm. Đối tượng hỗ trợ là người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch bệnh. Thời gian hỗ trợ của các chính sách là 3 tháng (4, 5, 6).

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, phải tìm mọi cách để hỗ trợ các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn, bảo đảm cuộc sống tối thiểu, không để “đói cơm lạt muối” cũng như dưỡng sức cho người lao động để tiếp tục công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Về đối tượng hỗ trợ, Thủ tướng cho rằng, cơ bản các ý kiến thống nhất với các nhóm đối tượng mà các bộ đề xuất, trong đó có 6 nhóm đối tượng mà ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp; một nhóm đối tượng là doanh nghiệp được vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% để hỗ trợ người lao động; nếu còn đối tượng nào cần được hỗ trợ sẽ tiếp tục bổ sung. Thủ tướng lưu ý, không đưa đối tượng là người lao động ở nước ngoài về nước vào diện trợ cấp trong dịp này. 

“Hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu, trong đó có nhóm đối tượng người nghèo, cận nghèo, người có công, lao động có hợp đồng bị nghỉ việc không lương, lao động tự do mất việc làm… Song song với đó, việc chi trả phải làm sao tạo thuận lợi cho người lao động, người gặp khó khăn. Không kéo dài thời gian hỗ trợ để tránh nảy sinh đối tượng trục lợi”, Thủ tướng lưu ý.

Về nguồn để sử dụng cho việc hỗ trợ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần phải tiết kiệm chi thường xuyên 10%, giảm chi hội nghị, hội thảo, giảm đi công tác nước ngoài, giảm lễ hội; bên cạnh đó dùng nguồn tăng thu năm 2019, sử dụng nguồn dự phòng năm 2020 và các nguồn hợp pháp khác để hỗ trợ cho người yếu thế bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. “Phải nêu rõ số tiền từng nguồn, ngân sách nhà nước và ngân sách địa phương phân bổ thế nào. Các cấp đều phải có trách nhiệm chứ không chỉ Trung ương”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh các doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đời sống nhân dân. Thủ tướng cho biết, riêng ngành điện lực đã hỗ trợ gần 12.000 tỷ đồng từ giá điện; ngành viễn thông cũng hỗ trợ gần 15.000 tỷ đồng… Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu phải giảm giá nước.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, đặc biệt là Bộ LĐTB-XH chuẩn bị kỹ việc hướng dẫn các địa phương, cơ quan liên quan triển khai thực hiện, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, thuận lợi để người dân biết, các cơ quan đoàn thể, MTTQ Việt Nam giám sát thực hiện, chống tiêu cực, tham nhũng; xử lý nghiêm các vi phạm, không để người được hỗ trợ phải chờ lâu mới nhận được tiền. “Phải làm nhanh hơn vì cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị các bộ liên quan xây dựng báo cáo tổng quát trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến về những vấn đề cần thiết thuộc thẩm quyền. Việc báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện ngay trong ngày 6-4.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tuyên dương 219 điển hình học và làm theo Bác

Ngày 28-5, Quận ủy quận 10 đã tuyên dương 137 tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 - 2020.

Xây dựng Đảng

Người tuổi Đảng càng cao thì càng phải nêu gương

Ngày 1-6, tại trụ sở Chính phủ, thực hiện quyết định của Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 8 đồng chí đảng viên. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Góp sức xây bệnh xá đảo Nam Yết

Tháng 4-2019, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đề nghị TPHCM hỗ trợ xây dựng bệnh xá trên đảo Nam Yết (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Đáp lời đề nghị trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã phát động trong các tầng lớp nhân dân và hệ thống chính trị, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế, tham gia đóng góp xây dựng công trình.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP