Triển khai nhanh gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19

SGGP
Chiều 5-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ xem xét dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Dự thảo đã được đưa ra thảo luận tại phiên họp Chính phủ ngày 1-4 vừa qua và được Chính phủ thống nhất cao. Thủ tướng đã giao Bộ KH-ĐT phối hợp với một số bộ, ngành liên quan rà soát kỹ, tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện dự thảo nghị quyết trình Thủ tướng ký ban hành. Tại cuộc họp chiều 5-4, báo cáo về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong số các chính sách hỗ trợ phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện chưa có chính sách nào của Nhà nước hỗ trợ thêm cho các đối tượng thuộc nhóm yếu thế. Do vậy, cần tăng cường khả năng tiếp cận nguồn tín dụng, khuyến khích người sử dụng lao động chi trả đủ lương theo đúng quy định cho người lao động có hợp đồng bị ngừng việc. Trong trường hợp người sử dụng lao động không có khả năng chi trả lương thì khuyến khích họ cam kết hoặc thỏa thuận với từng lao động để tạm ngừng, tạm hoãn hợp đồng và không hưởng lương, không đuổi việc người lao động. Tại cuộc họp, ý kiến các bộ ngành đều cho rằng, cần hỗ trợ trực tiếp và sớm. Đối tượng hỗ trợ là người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch bệnh. Thời gian hỗ trợ của các chính sách là 3 tháng (4, 5, 6).

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, phải tìm mọi cách để hỗ trợ các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn, bảo đảm cuộc sống tối thiểu, không để “đói cơm lạt muối” cũng như dưỡng sức cho người lao động để tiếp tục công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Về đối tượng hỗ trợ, Thủ tướng cho rằng, cơ bản các ý kiến thống nhất với các nhóm đối tượng mà các bộ đề xuất, trong đó có 6 nhóm đối tượng mà ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp; một nhóm đối tượng là doanh nghiệp được vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% để hỗ trợ người lao động; nếu còn đối tượng nào cần được hỗ trợ sẽ tiếp tục bổ sung. Thủ tướng lưu ý, không đưa đối tượng là người lao động ở nước ngoài về nước vào diện trợ cấp trong dịp này. 

“Hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu, trong đó có nhóm đối tượng người nghèo, cận nghèo, người có công, lao động có hợp đồng bị nghỉ việc không lương, lao động tự do mất việc làm… Song song với đó, việc chi trả phải làm sao tạo thuận lợi cho người lao động, người gặp khó khăn. Không kéo dài thời gian hỗ trợ để tránh nảy sinh đối tượng trục lợi”, Thủ tướng lưu ý.

Về nguồn để sử dụng cho việc hỗ trợ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần phải tiết kiệm chi thường xuyên 10%, giảm chi hội nghị, hội thảo, giảm đi công tác nước ngoài, giảm lễ hội; bên cạnh đó dùng nguồn tăng thu năm 2019, sử dụng nguồn dự phòng năm 2020 và các nguồn hợp pháp khác để hỗ trợ cho người yếu thế bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. “Phải nêu rõ số tiền từng nguồn, ngân sách nhà nước và ngân sách địa phương phân bổ thế nào. Các cấp đều phải có trách nhiệm chứ không chỉ Trung ương”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh các doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đời sống nhân dân. Thủ tướng cho biết, riêng ngành điện lực đã hỗ trợ gần 12.000 tỷ đồng từ giá điện; ngành viễn thông cũng hỗ trợ gần 15.000 tỷ đồng… Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu phải giảm giá nước.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, đặc biệt là Bộ LĐTB-XH chuẩn bị kỹ việc hướng dẫn các địa phương, cơ quan liên quan triển khai thực hiện, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, thuận lợi để người dân biết, các cơ quan đoàn thể, MTTQ Việt Nam giám sát thực hiện, chống tiêu cực, tham nhũng; xử lý nghiêm các vi phạm, không để người được hỗ trợ phải chờ lâu mới nhận được tiền. “Phải làm nhanh hơn vì cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị các bộ liên quan xây dựng báo cáo tổng quát trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến về những vấn đề cần thiết thuộc thẩm quyền. Việc báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện ngay trong ngày 6-4.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị đầu tiên của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức. Ảnh: MINH HIẾU

Thành ủy TP Thủ Đức xác định giải pháp đưa TP thành đô thị thông minh, sáng tạo

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành ủy TP Thủ Đức (TPHCM) khóa I đã tổ chức hội nghị lần thứ 1, thảo luận về việc lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2021 nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng TP Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, sáng tạo; có chất lượng sống tốt, văn minh - hiện đại - nghĩa tình; phát triển nhanh, bền vững.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP