Pakistan-Ấn Độ

Triển vọng sớm giải quyết tranh chấp ở Kashmir

Quân đội Ấn Độ tại khu vực tranh chấp Kashmir.

Ngày 9-9, Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf khẳng định Pakistan và Ấn Độ đều lạc quan sẽ sớm giải quyết được cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Kashmir. Ông hy vọng hai bên sẽ nhanh chóng tìm được tiếng nói chung về vấn đề này ngay trong nhiệm kỳ hiện nay của lãnh đạo hai nước.

Tổng thống Musharraf cho biết, vấn đề này sẽ được ông đề cập trong cuộc gặp Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, sẽ diễn ra cuối tháng 9 tại New York (Mỹ). Theo ông, cả hai bên đều có những hưởng ứng tích cực và đang nỗ lực tìm giải pháp chấp nhận được cho cuộc tranh chấp này.

Tổng thống Musharraf đã hoan nghênh cuộc gặp tuần trước tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ giữa Thủ tướng Singh và các thủ lĩnh chính trị ôn hoà ở Kashmir, coi đây là một bước phát triển tích cực vì một nền hòa bình cho Kashmir.

Tuy nhiên, ông Musharraf cũng tái khẳng định tiếp tục dành sự hỗ trợ về chính trị và ngoại giao cho các tay súng Hồi giáo chiến đấu đòi độc lập cho Kashmir hoặc việc sáp nhập với Pakistan, song lập trường này có thể thay đổi nếu các cuộc đàm phán thành công.

Tranh chấp ở khu vực Kashmir, nằm giữa Ấn Độ và Pakistan, là nguyên nhân gây ra hai cuộc chiến tranh giữa hai nước láng giềng kể từ khi họ giành độc lập từ tay Vương quốc Anh năm 1947. Các cuộc xung đột ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát từ năm 1989 đến nay đã làm hơn 66.000 người thiệt mạng. Hai bên đã đạt được những tiến bộ bước đầu từ khi bắt đầu các cuộc thương lượng hòa bình hồi đầu năm 2004
Hiện Ấn Độ và Pakistan đang duy trì lệnh ngừng bắn tại khu vực ranh giới Kashmir và nhất trí thực hiện các biện pháp xây dựng niềm tin, trong đó có việc mỗi bên thả hàng trăm tù binh của bên kia vào tuần tới.

H.N (Theo TTXVN) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.