Triển vọng từ một dự án

Năm 1998, cùng với một số tỉnh khác, Lâm Đồng triển khai dự án Phát triển cây chè và cây ăn quả ở Việt Nam từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) với lãi suất 0,95%/tháng. Dự án chủ yếu tập trung qua Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dâu tằm tơ Bảo Lộc (NHDTT Bảo Lộc) với số vốn chỉ hơn 3 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã thành công “trên cả mong đợi” cả về quy mô vốn vay và hiệu quả thực tế.

Theo số liệu của NHDTT Bảo Lộc, tính đến ngày 17-3-2006, tổng dư nợ của dự án lên đến 11,4 tỷ đồng. Đã có 867 hộ, đơn vị được vay vốn trung hạn phát triển cây chè, trong đó có hộ nông dân vay nhiều nhất lên tới 300 triệu đồng, doanh nghiệp vay cao nhất 780 triệu đồng. Hầu hết các hộ đều vay để phục vụ cho việc chuyển đổi giống chè cũ kém năng suất sang giống chè cành, chè Ô Long xuất khẩu có năng suất và giá trị kinh tế cao với mức đầu tư bình quân cho mỗi hécta chè là 69 triệu đồng. Một số hộ vay để trồng xen cây ăn quả với cà phê.

Nhờ có nguồn vốn này mà cả một vùng đất trống đồi trọc trên nền đất bauxit thuộc 2 xã Đạm Ri và Lộc Tân của vùng giáp ranh giữa huyện Bảo Lâm và thị xã Bảo Lộc đã được phủ một màu xanh bát ngát của chè cành. Đánh giá hiệu quả của dự án, ông Đào Văn Lương, Phó Giám đốc NHDTT Bảo Lộc, khẳng định hầu như chưa có nợ quá hạn. Hầu hết các hộ làm ăn rất bài bản, áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất trong canh tác chè từ tưới tiêu đến thu hoạch, sơ chế… Và giá đất của khu vực này từ chỗ rẻ như bèo đã tăng lên vùn vụt hơn hẳn các khu trồng chè khác của thị xã Bảo Lộc.

Một số hộ cho biết trồng chè giống mới của Đài Loan như Ô Long, Kim Tuyên… sau hơn một năm đã cho thu bói, chè có giá 15.000đ – 20.000đ/kg búp, năng suất từ 1,3 – 1,4 tấn/45 ngày/ha, hiệu quả kinh tế cao gấp 10 lần so với chè hạt trước đây. Còn theo tính toán của ngân hàng thì bình quân, đầu tư trọn gói cho 1 ha chè cành giống mới là khoảng 100 triệu đồng, sau 4-5 năm đã thu hồi được vốn và từ năm 1998 đến nay chưa có trường hợp nào vay vốn của dự án ADB trồng chè mà đổ bể.

Dự án triển khai tại Lâm Đồng được phía nước ngoài, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đánh giá cao và NHDTT dự định năm nay sẽ xin thêm 10 tỷ nữa để tiếp tục cho vay, hiện đang chờ mùa mưa rộ để xuống giống.
 
Nói về bí quyết thành công của dự án, ông Trần Quốc Loan, Giám đốc NHDTT Bảo Lộc cho biết: “Việc cho vay rất chặt chẽ; muốn vay thì khách hàng phải học qua một lớp chuyển giao kỹ thuật do Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tổ chức và phải có giấy chứng nhận. Nhờ đó người vay không còn bỡ ngỡ khi áp dụng các tiến bộ vào sản xuất để cây chè phát triển tốt, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế ngay cho chính họ”.

Qua thống kê, 50% số khách hàng thuộc những hộ cá thể (hộ nghèo) có mức vay từ 10 triệu đồng trở lên. Trong giai đoạn kế tiếp, ADB đang muốn đầu tư mạnh vào đối tượng hộ nhỏ, lẻ để thực sự giúp đối tượng này giảm nghèo từ cây chè.

Thành công của dự án đang giúp vùng chè Lâm Đồng – vùng chè lớn nhất nước từng bước cải thiện được điểm yếu lâu nay là chất lượng nguyên liệu, tăng giá trị của sản phẩm và qua đó nâng cao giá trị của mặt hàng chè Việt Nam trên trường quốc tế.

VĂN PHONG

Các tin, bài viết khác