Triệu tập nhiều người có nghĩa vụ, quyền lợi tới phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh

Sáng nay 8-1, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 22 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc PVC trả lời Hội đồng xét xử tại phần kiểm tra căn cước. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc PVC trả lời Hội đồng xét xử tại phần kiểm tra căn cước. Ảnh: TTXVN
Trong số 22 bị cáo được đưa ra xét xử trong vụ án này có nhiều bị cáo từng giữ vị trí chủ chốt trong Đảng và nhiều đơn vị kinh tế quan trọng của Nhà nước. Trong đó có 12 bị cáo bị  truy tố và xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", gồm: Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN); Phùng Đình Thực (nguyên Tổng Giám đốc PVN); Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN); Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN); Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN); Lê Đình Mậu (nguyên Phó Trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN); Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN); Trần Văn Nguyên (nguyên Kế toán trưởng Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN); Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC); Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC); Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC) và Trương Quốc Dũng (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC).
Triệu tập nhiều người có nghĩa vụ, quyền lợi tới phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh ảnh 1

Phiên xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm là một trong những phiên tòa đầu tiên được áp dụng Bộ luật Tố tụng hình sự mới (có hiệu lực từ 1-1-2018). Ảnh: TTXVN

8 bị cáo bị truy tố xét xử về tội "Tham ô tài sản" gồm: Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC), Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh văn phòng PVC); Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC); Nguyễn Thành Quỳnh (nguyên Giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng Công ty cổ phần miền Trung - Công ty cổ phần Đà Nẵng); Lê Thị Anh Hoa (vợ của bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh Hoa (nguyên là Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quỳnh Hoa); Nguyễn Đức Hưng (nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC); Lê Xuân Khánh (nguyên Trưởng phòng Kinh tế - kế hoạch, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC); Nguyễn Lý Hải (nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC).

Đáng chú ý, riêng hai bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc PVC) và Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC) bị truy tố về cả 2 tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Tham ô tài sản”.

Triệu tập nhiều người có nghĩa vụ, quyền lợi tới phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh ảnh 2 Nhiều phóng viên và người dân rất quan tâm tới phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm
 
Triệu tập nhiều người có nghĩa vụ, quyền lợi tới phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh ảnh 3 Đại diện cơ quan báo chí nước ngoài tới theo dõi phiên tòa

Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội rất quan tâm và cũng là phiên tòa đầu tiên được áp dụng Bộ luật Tố tụng Hình sự mới (BLTTHS năm 2015, có hiệu lực từ 1-1-2018). Tại phiên khai tòa sáng nay đã có khoảng 90 phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài tới theo dõi và đưa tin về phiên tòa. Cùng với đó là 42 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, ông Đinh La Thăng có 3 luật sư bào chữa, còn bị cáo Trịnh Xuân Thanh có tới 5 luật sư bào chữa. Hội đồng xét xử cũng đã triệu tập 6 giám định viên và 60 người tham gia tố tụng là những người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đáng chú ý, trong số những người tới dự tòa thì ông Trịnh Xuân Giới là cha của bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng được triệu tập tới tòa.

Triệu tập nhiều người có nghĩa vụ, quyền lợi tới phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh ảnh 4 Ông Trịnh Xuân Giới là cha của bị cáo Trịnh Xuân Thanh được triệu tập tới tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan

Trong phần làm thủ tục trước khi đại diện Viện Kiểm sát công bố bản cáo trạng của vụ án, luật sư Nguyễn Văn Chiến (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh) kiến nghị HĐXX  khi xét hỏi các bị cáo đề nghị cho cách ly các bị cáo vì quyền lợi của họ xung đột với nhau. Tiếp đến, luật sư Đinh Anh Tuấn  (bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực) cho biết đã thu thập một số chứng cứ cho thân chủ của mình.

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, luật sư phải cung cấp cho thẩm phán chứng cứ trong giai đoạn chuẩn bị xét xử nhưng ông chưa kịp cung cấp. Vì vậy, luật sư Tuấn đề nghị HĐXX đưa ra cách giao nộp chứng cứ tại tòa. Bên cạnh đó, luật sư Tuấn đề nghị tòa triệu tập thêm ông Hồ Công Kỳ (nguyên Chánh văn phòng PVN thời kỳ 2010 – 2011) để làm rõ chứng cứ mới.

Một số luật sư khác cũng cho rằng vụ án được điều tra truy tố xét xử nhanh nên có những tài liệu mà luật sư chưa kịp sao chụp, đề nghị tòa tạo điều kiện cho luật sư sao chụp. Trong khi phiên tòa kéo dài nhiều ngày nên đề nghị những lúc hội đồng xét xử không làm việc thì cho luật sư tiếp xúc với tài liệu của vụ án.

Triệu tập nhiều người có nghĩa vụ, quyền lợi tới phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh ảnh 5 Đại diện Viện kiểm sát công bố bản cáo trạng của vụ án

Sau khi kết thúc phần thủ tục khai mạc phiên tòa, đại điện Viện Kiểm sát đã công bố bản cáo trạng dày 44 trang, truy tố 22 bị cáo trong vụ án. Nội dung bản cáo trạng nêu rõ, ông Đinh La Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban Quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng sai mục đích không đưa vào dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Ngày 18-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 người khác cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3, Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.