Triều Tiên thông báo lý do không đạt được thỏa thuận với Mỹ

SGGPO

Thông tin về cuộc họp báo của phía Triều Tiên sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên được bất ngờ đưa ra vào lúc 23 giờ 30 ngày 28-2 và bắt đầu lúc hơn 0 giờ 15 ngày 1-3 tại khách sạn Melia, Hà Nội.

Tin liên quan

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (phải) tại buổi họp báo

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (phải) tại buổi họp báo

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho chủ trì buổi họp báo và cho biết, Triều Tiên đã đưa ra “đề xuất thực tế” tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với Mỹ. Triều Tiên chỉ theo đuổi việc dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt, không phải toàn bộ. Triều Tiên đang phải chịu 11 lệnh cấm vận và chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5 lệnh cấm vận có tác động lớn đến đời sống người dân. Triều Tiên cũng sẽ dỡ bỏ các cơ sở sản xuất hạt nhân, bao gồm plutoni và urani, và cho phép chuyên gia Mỹ vào thanh sát.

Triều Tiên thông báo lý do không đạt được thỏa thuận với Mỹ ảnh 1  Quang cảnh họp báo
Mỹ đã yêu cầu chúng tôi thực hiện thêm một bước nữa bên cạnh việc dỡ bỏ hoàn toàn tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Điều này rõ ràng cho thấy Mỹ không chấp nhận đề xuất của chúng tôi, vì vậy thỏa thuận giữa hai bên đã không thể đạt được.

Theo ông Ri Yong-ho đây là thỏa thuận tốt nhất mà Triều Tiên đưa ra, vì đây là những bước đầu tiên để hướng tới phi hạt nhân hóa, đồng thời bày tỏ nuối tiếc vì bỏ lỡ “cơ hội khó có được”. Triều Tiên sẽ không thay đổi đề xuất đã đưa ra nếu Mỹ đề xuất đàm phán lần nữa trong tương lai.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho chỉ thông báo lý do không đạt được thỏa thuận với Mỹ rồi rời đi và không trả lời câu hỏi của phóng viên.

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh hội nghị ngày 6-8. Ảnh: QUANG PHÚC

Chính phủ triển khai kế hoạch thực thi EVFTA

Ngày 6-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến với chủ đề triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình cũng như lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam và EU.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng

Sau gần 35 năm đổi mới, đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Nhưng tình hình hiện nay, thời cơ đan xen thách thức, có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ đối với Đảng cầm quyền, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có vấn đề xây dựng đạo đức của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bộ Công thương đang dẫn đầu về cắt bỏ "giấy phép con"

Hiện nay, Bộ Công thương đang là 1 trong những bộ đi tiên phong về cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, cải cách kiểm tra chuyên ngành. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu bộ này tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn...

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP