Triều Tiên từ chối đề nghị của Hàn Quốc đàm phán về đoàn tụ các gia đình ly tán

Ngày 6-3, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã từ chối đề nghị của Hàn Quốc về đàm phán giữa Hội Chữ thập đỏ hai miền để thảo luận việc thường xuyên tổ chức hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Phía Triều Tiên cho rằng “chưa tạo ra được bầu không khí thích hợp để tiến hành đàm phán về việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán”.

Những cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt

Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ “lấy làm tiếc” về sự từ chối của Triều Tiên. Ngày 5-3, Hàn Quốc đã chính thức đề nghị Hội Chữ thập đỏ hai miền Triều Tiên nhóm họp vào ngày 12-3 tới tại khu nhà hành chính thuộc phía Hàn Quốc trong làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền. Hàn Quốc đưa ra đề xuất trên sau khi hai miền Triều Tiên tổ chức cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán lần đầu tiên sau hơn 3 năm. Cuộc đoàn tụ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang trong các ngày 20 đến 25-2.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.