Triều Tiên từ chối đề nghị của Hàn Quốc đàm phán về đoàn tụ các gia đình ly tán

Ngày 6-3, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã từ chối đề nghị của Hàn Quốc về đàm phán giữa Hội Chữ thập đỏ hai miền để thảo luận việc thường xuyên tổ chức hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Phía Triều Tiên cho rằng “chưa tạo ra được bầu không khí thích hợp để tiến hành đàm phán về việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán”.

Những cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt

Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ “lấy làm tiếc” về sự từ chối của Triều Tiên. Ngày 5-3, Hàn Quốc đã chính thức đề nghị Hội Chữ thập đỏ hai miền Triều Tiên nhóm họp vào ngày 12-3 tới tại khu nhà hành chính thuộc phía Hàn Quốc trong làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền. Hàn Quốc đưa ra đề xuất trên sau khi hai miền Triều Tiên tổ chức cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán lần đầu tiên sau hơn 3 năm. Cuộc đoàn tụ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang trong các ngày 20 đến 25-2.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.