Triều Tiên xác nhận vụ phóng vệ tinh Malligyong-1 thất bại

Triều Tiên phóng vệ tinh thất bại do tên lửa đẩy và nhiên liệu không ổn định.
Ảnh minh họa Knews: Vụ phóng vệ tinh Triều Tiên thất bại
Ảnh minh họa Knews: Vụ phóng vệ tinh Triều Tiên thất bại

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ quốc gia (NADA) của nước này đã phóng vệ tinh trinh sát quân sự Malligyong-1 gắn trên tên lửa đẩy kiểu mới Chollima-1, tại bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan thuộc tỉnh Bắc Phyongan lúc 6 giờ 27 ngày 31-5 (giờ địa phương) theo kế hoạch đã định.

Bản tin của KCNA có đoạn: “Tên lửa đẩy Cheollima-1 đã rơi xuống vùng biển phía Tây bán đảo Triều Tiên sau khi bị mất động lực do sự cố khởi động bất thường của động cơ 2 tầng trong lúc đang bay một cách bình thường”.

Người phát ngôn của NADA cho rằng nguyên nhân thất bại là vì độ ổn định thấp của hệ thống động cơ kiểu mới được áp dụng cho tên lửa đẩy Cheollima-1 và đặc tính không ổn định của nhiên liệu được sử dụng. Quan chức này cho biết các nhà khoa học, chuyên gia và kỹ sư đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới vấn đề này. NADA cũng khẳng định sẽ điều tra kỹ lưỡng những hạn chế lớn bộc lộ trong vụ phóng lần này, thực hiện các biện pháp khoa học và công nghệ khẩn cấp nhằm khắc phục và tiến hành vụ phóng thứ 2 sớm nhất có thể.

Chính phủ Nhật Bản đã phát đi báo động từ hệ thống J-Alert vào lúc 6 giờ 30 cùng ngày (giờ Nhật Bản), cảnh báo: “Một tên lửa có thể đã được phóng từ phía Triều Tiên. Hãy tìm nơi trú ẩn kiên cố trong các tòa nhà hoặc dưới hầm ngầm. Báo động được áp dụng cho khu vực Okinawa”. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đang thu thập thông tin để đánh giá xem liệu có bất kỳ tác động nào của vụ phóng đối với Nhật Bản hay không.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cũng đã phát thông báo về việc Triều Tiên phóng tên lửa về phía Nam, khiến chính quyền thủ đô Seoul phải cảnh báo người dân chuẩn bị sơ tán.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) đã nhóm họp khẩn và xác định vụ phóng trên được thực hiện từ khu vực làng Dongchang ở khu vực bờ biên phía Tây của Triều Tiên lúc 6 giờ 29 sáng 31-5 theo giờ địa phương và "phương tiện phóng" đã bay qua vùng biển xa về phía Tây của đảo Baengnyeong của Hàn Quốc. Vụ phóng không ảnh hưởng đến khu vực Seoul. JCS cho biết "phương tiện phóng" của Triều Tiên biến mất khỏi radar trước khi đến điểm rơi dự kiến và nhiều khả năng đã phát nổ trong không trung.

Đọc nhiều nhất

PlasticRoad ở Hà Lan

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.