Trùm ma túy Colombia bị Mỹ xử 30 năm tù

Montoya lúc bị bắt ở Colombia tháng 1- 2007

Theo AFP, trùm ma túy Colombia, Eugenio Montoya, 39 tuổi, đã bị một tòa án tại Miami (Mỹ) kết án 30 năm tù vào ngày 28-4. Montoya bị dẫn độ từ Colombia sang Mỹ năm ngoái. Trước khi bị bắt, Montoya là thủ lĩnh của nhóm Norte del Valle khét tiếng tại Colombia, nhóm “xuất khẩu” đến 70% lượng cocaine cho thị trường Mỹ và châu Âu.

Vào thời “hoàng kim”, mỗi năm nhóm này chuyển lậu cocaine vào Mỹ hơn 500 tấn, thu về 10 tỷ USD.

Từ năm 2004, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã liệt Montoya vào danh sách 10 tội phạm nguy hiểm nhất bị truy nã. Anh ruột y là Eugenio Montoya Sanchez và anh em họ là Carlos Felipe Toro cũng đã bị đưa ra xét xử tại tòa án Miami vào năm 2005 và lần lượt lãnh án tù 21 năm và 19 năm.

A.V.

                                                 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.