Trùm xã hội đen Minh “sâm” bị tăng án tù

SGGPO

Ngày 30-6, theo kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”, 57 tuổi ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Đại An) theo trình tự phúc thẩm. 

Tin liên quan

Minh "sâm" tại phiên tòa

Minh "sâm" tại phiên tòa

Các bị cáo bị truy tố hai tội danh “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ tháng 6-2012, đến tháng 5-2014, tại xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Ngọc Minh đã tiến hành xây dựng và thành lập chợ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và chợ Phù Khê Thượng, theo dự án được phê duyệt của UBND tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra Minh “sâm” xây dựng và thành lập chợ Tiến Bào.

Sau khi các chợ này đi vào hoạt động, Minh “sâm”  không làm văn bản, tờ trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nội quy, quy chế hoạt động và mức thu phí của chợ, mà Minh tự ý thành lập “Ban quản lý Chợ Đồng Bèo”, tự đề ra qui định nộp các phí “Bến bãi”, “Công nông”. Đồng thời, Minh “sâm” phân công cụ thể trách nhiệm từng nhân viên của Ban quản lý chợ bắt buộc các xe gỗ đi vào khu vực các chợ hoặc đi vào đường Nguyễn Văn Cừ, xã Phù Khê phải vào Ban Quản lý Chợ Đồng Bèo hạ gỗ, nộp phí theo quy định của Minh. Từ tháng 12-2012 đến ngày 13-8-2014, Nguyễn Ngọc Minh đã cùng các đồng phạm cấu kết chặt chẽ, dùng thủ đoạn uy hiếp tinh thần cưỡng đoạt của 9 bị hại với tổng số tiền hơn 117 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khám xét và thu giữ của Quách Văn Lộc (ở thị xã Từ Sơn, Bắc NInh) 1 khẩu súng K54 và 1 hộp tiếp đạn. Khẩu súng này do Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng, cựu trưởng thôn Phù Khê Thượng (xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn), được coi là trợ giúp đắc lực của Minh "sâm", giao cho Lộc tàng trữ, cất giấu. Mở rộng điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ Minh “sâm” và đồng phạm. Riêng Nguyễn Thành Hưng được đình chỉ bị can vì bệnh tật và sau đó đã chết.

Kháng nghị của Viện kiểm sát Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, số bị hại và số tiền bị cưỡng đoạt trong vụ án này là hơn 450 triệu đồng, chứ không phải là 9 bị hại với số tiền khoảng 117 triệu đồng như bản án sơ thẩm. Bên cạnh đó, đối tượng Quách Văn Lộc cũng có dấu hiệu đồng phạm tội cưỡng đoạt tài sản, ngoài ra cần thiết tăng nặng hình phạt đối với tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, việc áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo là chưa thỏa đáng.

Quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa cũng như căn cứ vào tài liệu của vụ án, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội cho biết, tòa sơ thẩm xác định trong vụ án này có 9 bị hại với số tiền 117 triệu đồng là hoàn toàn có cơ sở, việc áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo là chính xác nhưng mức án hơi nhẹ. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định chấp nhận một phần kháng nghị của Viện kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tăng nặng hình phạt đối với Minh “sâm” từ 24 tháng tù lên 36 tháng tù giam. Quách Văn Lộc từ mức án 18 tháng 6 ngày tù lên 30 tháng tù giam. Các bị cáo còn lại trong vụ án, cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Sáng ngày 3-10, mưa trên địa bàn huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ngớt, nước đã rút. Suốt từ đêm qua đến sáng nay, các lực lượng của tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn đã nỗ lực không ngừng nghỉ để khắc phục hậu quả lũ quét.

An ninh - trật tự

CSGT TPHCM lần theo định vị bắt kẻ cướp giật

Tổ công tác đang kiểm tra nồng độ cồn với người lái xe máy ở giao lộ quận 3, TPHCM thì một đôi nam nữ chạy tới nhờ hỗ trợ vì mới bị cướp giật điện thoại. CSGT TPHCM đã nhanh chóng lần theo định vị truy xét bắt giữ được đối tượng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo