Trung Đông chịu thiệt hại 35 tỷ USD từ cuộc chiến Syria

(SGGPO).- Theo Jerusalem Post, thống kê do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố cho biết, cuộc nội chiến tại Syria và sự nổi dậy của nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong thời gian qua đã gây thiệt hại hơn 35 tỷ USD cho nền kinh tế của 6 nước trong khu vực Trung Đông.

Nhóm 6 nước trên gồm: Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Lebanon, Jordan, Iraq và Ai Cập.

Syria bị thiệt hại nặng do xung đột

Kết quả trên được công bố dựa trên đánh giá những tác động trực tiếp và gián tiếp từ cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua tại Syria, cũng như việc IS nổi lên giành quyền và kiểm soát nhiều vị trí quan trọng tại Syria và Iraq.

Lebanon được cho là chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các cuộc xung đột tại Syria và Iraq. Nền kinh tế nước này thiệt hại hơn 20 tỷ USD, trong khi thu nhập bình quân đầu người giảm đến 11% kể từ năm 2011. Thêm vào đó, sự xuất hiện của 1,1 triệu người tị nạn Syria tại Lebanon đã buộc chính phủ phải thay đổi các kế hoạch về đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như chi trả cho các nhu cầu phát sinh của người tị nạn.

Trong khi đó, tại Syria, sản lượng dầu xuất khẩu giảm tớn 90% khiến nền kinh tế nước này càng suy yếu, thất nghiệp lên tới 50%. Tổng thiệt hại cho nền kinh tế Syria từ năm 2011 đến nay vượt quá con số 10 tỷ USD.

 PHƯƠNG NAM

>> Phiến quân IS đang tập lái máy bay ở Syria

>> IS đánh bom kép trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

>> LHQ ngừng cứu trợ thực phẩm cho người tị nạn Syria

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.