Trung Quốc: Bạc Hy Lai bị khai trừ đảng

Theo Tân Hoa xã, ngày 4-11, hội nghị toàn thể lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khóa 17 (Hội nghị Trung ương 7) đã bế mạc tại thủ đô Bắc Kinh sau 4 ngày làm việc. Thông cáo báo chí chính thức cho biết 200 ủy viên chính thức và 165 ủy viên dự khuyết của BCH Trung ương CPC đã tham dự hội nghị. Hội nghị nhất trí rằng Đại hội CPC lần thứ 18 sẽ khai mạc từ ngày 8-11 tại Bắc Kinh.

Hội nghị Trung ương 7 đã thảo luận và thông qua báo cáo của BCH Trung ương CPC khóa 17 cũng như dự thảo sửa đổi Điều lệ Đảng. Hai văn kiện này sẽ được đệ trình lên Đại hội CPC lần thứ 18 sắp diễn ra.

Hội nghị Trung ương 7 thông báo Thượng tướng Phạm Trường Long và Thượng tướng Hứa Kỳ Lượng đã cùng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương CPC.

Hội nghị Trung ương 7 cũng đã nhất trí với quyết định của Bộ Chính trị khai trừ khỏi đảng cựu Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Tại một cuộc họp ngày 28-9, Bộ Chính trị BCH Trung ương CPC đã quyết định khai trừ đảng đối với Bạc Hy Lai, đồng thời chuyển đến các cơ quan pháp luật những chứng cứ phạm pháp mà nhân vật này bị nghi ngờ dính líu.

Trong thông cáo báo chí đưa ra sau phiên họp, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (CCDI) nhấn mạnh các nỗ lực của CPC kể từ Đại hội 17 cách đây 5 năm nhằm nâng cao đạo đức của lực lượng cán bộ nòng cốt, lãnh đạo trong công việc cũng như thúc đẩy cuộc chiến chống tham nhũng đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, CCDI lưu ý cần hiểu rõ chống tham nhũng là một “cuộc chiến lâu dài, phức tạp và khó khăn” với tình hình biến đổi cũng như những thách thức nghiêm trọng, phức tạp mà CPC phải đối mặt.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.