Trung Quốc bắt tỷ phú từng cướp ngân hàng

(SGGPO).- Một tỷ phú bất động sản cùng 4 người khác đã bị cảnh sát tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, bắt giữ vì tội cướp ngân hàng trước đây, Tân Hoa Xã cho biết.

Cảnh sát lấy lời khai một trong những nghi phạm bị bắt. Ảnh: Zhengzhou Evening News

Nghi phạm là tỷ phú có tên Shi bị bắt vào ngày 21-10 ở thành phố Zhumadian. Ba người khác bị bắt cùng ngày, người thứ 5 bị bắt vào ngày 24-10, theo công bố của Văn phòng Công an thành phố Trịnh Châu, thủ phủ Hà Nam.

Trong vụ cướp 16 năm trước, ngày 5-12-1999, Shi, người gốc Zhumadian, là chủ mưu cùng 4 đồng phạm trên đã lấy đi số tiền mặt 2,08 triệu nhân dân tệ (khoảng 320.000 USD), làm bị thương 2 người là bảo vệ và nhân viên một chi nhánh ngân hàng tại Trịnh Châu. Vụ cướp đã gây sốc cả nước, nhưng 5 nghi phạm đã biến mất cho đến nay.

Cảnh sát cho biết, Shi, trước đây là nhà thầu dự án xây dựng, đã "ôm" phần lớn số tiền cướp được và sử dụng để phát triển bất động sản ở Zhumadian, kiếm lợi hàng tỷ nhân dân tệ.

Ngay sau vụ cướp, cảnh sát đã thành lập chuyên án điều tra với sự giúp đỡ của Bộ Công an nhưng không có kết quả trong nhiều năm qua, dù có nhiều bằng chứng sinh học thu thập tại hiện trường đã được cảnh sát sử dụng để so sánh với những người tình nghi, một điều tra viên hình sự tại Văn phòng Công an tỉnh Hà Nam cho China Daily biết.

Đến tháng 4 năm nay, từ các bằng chứng sinh học, cảnh sát lần ra 3 người ở Zhumadian. Khi bị bắt, Shi khai rằng ông ta cùng các nghi phạm khác lúc đầu trốn về quê nhà Zhumadian rồi chạy sang tỉnh Vân Nam, sau đó chia nhau tiền cướp được. Shi cũng khai mình trở thành doanh nhân phát triển bất động sản từ năm 2000 và trở nên giàu có nhưng "đã không hề có giấc ngủ ngon" cho đến khi bị bắt.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.