Trung Quốc lại xây dựng trái phép ở biển Đông

Sau khi xây dựng radar quân sự trên các bãi và đảo chìm mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trên biển Đông, nước này vừa lên kế hoạch xây dựng các trang trại turbin gió để cấp điện cho các cơ sở quân sự.

Theo hãng thông tấn UPI, các nhà máy điện khổng lồ này còn là cách để Bắc Kinh ngang nhiên xác nhận chủ quyền ở biển Đông. Một số nhà nghiên cứu tại Học viện Quảng Châu, Trung Quốc cho biết, một trong số các trang trại turbin phát điện nói trên có kích thước bằng một nửa sân bóng đá và đã được thử nghiệm tại thành phố Chu Hải ở tỉnh Quảng Đông. Các radar quân sự Trung Quốc triển khai trên các rạn san hô tiêu tốn hàng ngàn kilowatt điện, tương đương với tổng nhu cầu điện của 1.000 hộ dân Mỹ.

Trong một diễn biến khác, các chuyên gia cho biết, Trung Quốc có thể chịu áp lực ngoại giao và pháp lý lớn hơn nếu Tòa án trọng tài thường trực The Hague ra phán quyết cuối cùng quyết định có lợi cho Manila vào giữa năm 2016. Ông Ian Storey, chuyên gia về biển Đông tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore nhận định: “Các quốc gia khác sẽ sử dụng phán quyết này như một cây gậy để đánh bại Bắc Kinh”.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.