Trung Quốc làm tuyết rơi chống hạn

Để tăng lượng tuyết rơi nhằm giảm tình trạng khô hạn, các nhà chức trách Trung Quốc đã cho bắn hàng trăm phát đạn chứa chất Iodide bạc vào các đám mây, tạo nên đợt tuyết rơi dày nhất tại nhiều khu vực ở phía Bắc Trung Quốc, làm tăng độ ẩm không khí và trên mặt đất.

Tại các tỉnh như Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Bắc, Liêu Ninh và thành phố Thiên Tân, tuyết rơi dày đã làm ẩm nhiều diện tích đất nông nghiệp đang khô hạn và đem lại nguồn nước cho chăn nuôi gia súc.

Nhưng tuyết rơi dày cũng gây ảnh hưởng cho giao thông và sinh hoạt của người dân. Hoạt động của các sân bay Bắc Kinh, Đào Tiên (tỉnh Thẩm Dương), Tế Nam (tỉnh Sơn Đông) và Thiên Tân bị ảnh hưởng với trên 60 chuyến bay bị hoãn. Các tuyến đường cao tốc ở các tỉnh Liêu Ninh, Hà Bắc bị đóng cửa nhiều giờ trong 2 ngày 18 và 19-2 do tuyết rơi dày.

N.P. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.