Đọc báo nước ngoài

Trung Quốc và cuộc chiến khôi phục lòng tin người tiêu dùng

Cuộc chiến của Trung Quốc nhằm cải thiện hình ảnh hàng hóa của nước này đang được đẩy mạnh sau hàng loạt vụ hàng hóa chứa chất độc xảy ra ở nhiều nước trên thế giới. Bộ Thương mại Trung Quốc vừa mới đưa hơn 400 công ty xuất khẩu vào danh sách đen do không tuân thủ các quy định của chính phủ.

Đứng đầu danh sách đen là hai công ty sản xuất thức ăn cho súc vật, trong đó có nhiều mặt hàng xuất qua Mỹ từng làm nhiều thú cưng tại Mỹ chết hồi đầu năm nay. Hai công ty này là Công ty Phát triển công nghệ sinh học Xuzhou Anying và Công ty Công nghệ sinh học Binzhou Futian đã bị thu hồi giấy phép. Kế đó là các công ty xuất khẩu kem đánh răng, đồ chơi, cá-những mặt hàng có chứa độc tố và đặc biệt là các loại chất độc trộn vào sirô trị ho gây chết người ở Panama.

Tuần qua, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ thêm 17 người trong băng làm thuốc tây giả tại tỉnh Hắc Long Giang. Trước đó, trong một cuộc vây ráp, chính quyền tỉnh này đã tịch thu 10.000 liều vaccine ngừa bệnh dại giả, hơn 20.250 chai thuốc giả trị các bệnh tim mạch và 211 chai protein máu. Tổng cộng, cảnh sát tịch thu 67 loại thuốc tây giả của  53 công ty sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Hucheng nhấn mạnh rằng hầu hết hàng hóa của Trung Quốc là an toàn và có chất lượng cao. Ông kêu gọi truyền thông thế giới không nên cường điệu hóa một số ít mặt hàng kém chất lượng của các công ty Trung Quốc.

Hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ đóng vai trò quan trọng trong thương mại song phương. Chính vì vậy, một phái đoàn các quan chức Mỹ vừa thăm Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận khung với Trung Quốc nhằm đảm bảo với người tiêu dùng Mỹ rằng hàng hóa do Trung Quốc sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn.

Thỏa thuận khung nói trên nhằm gia tăng hợp tác và chia sẻ thông tin giữa hai chính phủ về các vấn đề an toàn thực phẩm. Mỹ cũng sẽ giúp các cơ quan quản lý hàng hóa của Trung Quốc tăng cường năng lực về mặt kỹ thuật nhằm giúp hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đạt tiêu chuẩn an toàn.  Phái đoàn của Mỹ làm việc tại Trung Quốc do ông Rich McKeown, Chánh văn phòng Bộ Y tế và các dịch vụ con người của Mỹ dẫn đầu. Dự kiến hai bên sẽ gặp nhau nhiều lần nữa trước khi hoàn tất các dự thảo hiệp định cuối cùng vào tháng 12-2007.

Huy Quốc
Theo China Daily, AFP, Forbes

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”