Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại hàng đầu của EU

SGGP
Số liệu của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) vừa công bố cho thấy tính đến tháng 10, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU). 

Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại hàng đầu của EU

Theo Tân Hoa Xã, kim ngạch thương mại giữa EU và Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm nay đạt khoảng 477,7 tỷ EUR (582,8 tỷ USD), tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, kim ngạch thương mại của EU với Mỹ trong giai đoạn này giảm 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 460,7 tỷ EUR. Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại hàng đầu của EU từ tháng 7 năm nay trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

Hoạt động thương mại quốc tế của EU kể từ tháng 2 đã giảm mạnh và xuống mức thấp nhất trong tháng 4, sau khi giữa tháng 3 châu Âu trở thành tâm dịch Covid-19. Tháng 10, kim ngạch xuất khẩu của EU giảm 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 178,9 tỷ EUR, trong khi kim ngạch nhập khẩu giảm 14,3%, xuống 150,8 tỷ EUR.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.