Trung ương Đoàn sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động tình nguyện

SGGP
Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã giải đáp nhiều vấn đề được giới trẻ quan tâm xung quanh các hoạt động tình nguyện.

Hoạt động giữ vệ sinh đường phố, bảo vệ môi trường của chiến dịch Mùa hè xanh

Hoạt động giữ vệ sinh đường phố, bảo vệ môi trường của chiến dịch Mùa hè xanh

Ngày 21-3, tại cuộc đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã giải đáp nhiều vấn đề được giới trẻ quan tâm xung quanh các hoạt động tình nguyện.

Về việc có nên xây dựng lộ trình để từng bước đưa các hoạt động tình nguyện trở thành hoạt động bắt buộc đối với học sinh, sinh viên và thanh niên hay không, theo đồng chí Lê Quốc Phong, hiện một số trường đại học đã hướng đến xem việc tham gia tình nguyện là một trong những tiêu chí cần có để ghi nhận sự rèn luyện của sinh viên. Trong thang điểm đánh giá của nhiều trường đều có những điểm cộng tương đối lớn dành cho các hoạt động tình nguyện hoặc có những chính sách tùy vào điều kiện của nhà trường ví dụ như khen thưởng, xét vào ký túc xá, cấp học bổng.

Về câu hỏi Trung ương Đoàn có khuyến khích những hoạt động tình nguyện tự phát hay không, đồng chí Lê Quốc Phong khẳng định, Trung ương Đoàn hoàn toàn ủng hộ các hoạt động tình nguyện do các nhóm, câu lạc bộ tình nguyện đang triển khai. Đó là những hoạt động rất tốt, mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng, thể hiện sự lan tỏa của phong trào tình nguyện. Trung ương Đoàn sẵn sàng hỗ trợ khi các tình nguyện viên gặp khó khăn, ví dụ kết nối địa điểm, tư vấn cách làm hiệu quả nhất. Hiện Trung ương Đoàn đã giao cho tất cả các cơ sở Đoàn có trách nhiệm hỗ trợ đoàn viên thanh niên cả nước trong quá trình tiếp nhận ý tưởng, mong muốn được tham gia tình nguyện.

Về thực hiện chính sách đối với những trường hợp bị tai nạn khi tham gia các hoạt động tình nguyện, đồng chí Lê Quốc Phong cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 57 về chính sách, chế độ dành cho thanh niên tình nguyện. Theo quy định này, những trường hợp bị tai nạn, bị rủi ro trong quá trình thực hiện hoạt động tình nguyện có tổ chức thì sẽ được sự hỗ trợ từ tổ chức đó và có những chính sách riêng tùy theo từng trường hợp. Tuy nhiên, Bí thư Trung ương Đoàn khuyến cáo các tổ chức Đoàn, Hội và các nhóm nên tăng cường khảo sát và có sự chuẩn bị tích cực, kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho những người tham gia. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên cần xác định công việc cụ thể, khả năng đáp ứng của bản thân để có thể tham gia tốt nhất, đóng góp cao nhất cho hoạt động tình nguyện.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

YouTuber truyền cảm hứng qua những câu chuyện du lịch và ẩm thực địa phương - một trong số những kênh Vlog có nội dung tốt

Video độc hại, YouTuber “dỏm”

Khi YouTube trở thành “mỏ vàng”, cuộc đua Vlog bắt đầu rầm rộ, nhất là những người trẻ ngày càng nhanh nhạy với việc kiếm tiền từ mạng xã hội. Chính việc kiếm tiền khá dễ dàng từ đây đã khiến không ít người bất chấp thực hiện những video phản cảm, độc hại.

Bút Sài Gòn

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU