Trương Duy Nhất bị đề nghị thay đổi tội danh

SGGPO

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa có kết luận điều tra, đồng thời chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố bị can đối với Trương Duy Nhất, nguyên trưởng Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết (giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2011) tại TP Đà Nẵng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Tin liên quan

Cùng với hành vi của Trương Duy Nhất, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng cho rằng hành vi của các ông L. Qu. Tr., nguyên Tổng Biên tập, và ông Bùi Thượng Toản, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết, đã có dấu hiệu phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 300 triệu đồng.

Trương Duy Nhất bị đề nghị thay đổi tội danh ảnh 1 Bị can Trương Duy Nhất (trái) và Phan Văn Anh Vũ

Tuy nhiên, do hết thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an không đặt vấn đề xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông L. Qu. Tr. và Bùi Thượng Toản.

Theo đó, lợi dụng chủ trương của UBND TP Đà Nẵng trong việc tạo điều kiện bán nhà, đất công sản cho các đơn vị sự nghiệp công lập đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng làm trụ sở và nhiệm vụ được Ban Biên tập Báo Đại Đoàn Kết giao, Trương Duy Nhất đã lợi dụng danh nghĩa xin trụ sở cho Báo Đại Đoàn Kết, ký 4 văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị được mua một căn nhà tại khu vực trung tâm thành phố theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để Báo làm trụ sở Văn phòng đại diện. Sau đó, Trương Duy Nhất đã hợp tác với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), Giám đốc Công ty Xây dựng 79, để thâu tóm "đất vàng" tại Đà Nẵng.

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định bán cho Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết nhà, đất công sản số 82 (68 cũ) Trần Quốc Toản, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Sau khi nhận được quyết định của UBND TP Đà Nẵng, bị can Trương Duy Nhất đã cho Vũ "nhôm" thay Báo Đại Đoàn Kết nộp tiền vào ngân sách Nhà nước và ký hợp đồng nguyên tắc, theo đó sẽ sang tên nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79 bằng giá mua của Nhà nước

Trương Duy Nhất bị đề nghị thay đổi tội danh ảnh 2 Bất động sản số 82 Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng từng là văn phòng đại diện của báo Đại Đoàn Kết trước khi trở thành nhà riêng và địa chỉ trụ sở công ty khi Phan Văn Anh Vũ bị bắt
Tài liệu điều tra thể hiện, ngày 23-11-2004, Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79, gây thiệt hại hơn 300 triệu đồng cho ngân sách Nhà nước tại thời điểm năm 2004 (tương đương 13 tỷ đồng tại thời điểm phát hiện tội phạm - ngày 17-4-2018).

Riêng đối với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của TP Đà Nẵng và một số cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc tham mưu thu hồi và bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tách ra để xử lý trong vụ khác.

Trương Duy Nhất bị đề nghị thay đổi tội danh ảnh 3 Chiều ngày 10-6, Bộ Công an tiến hành khám xét nhà riêng của ông Trương Duy Nhất tại TP Đà Nẵng
Trước đó, tiếp tục điều tra mở rộng vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” do bị can Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” và đồng phạm thực hiện, xảy ra tại TP Đà Nẵng, hôm 10-6 vừa qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khám xét chỗ ở của bị can Trương Duy Nhất tại thành phố Đà Nẵng.
Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trương Duy Nhất về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, do có những vi phạm pháp luật liên quan đến nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xử phúc thẩm vụ án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của 19 bị cáo

Xử phúc thẩm vụ án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của 19 bị cáo

Chiều 28-6, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội (VKS) đã trình bày quan điểm giải quyết vụ án trong phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 19 bị cáo và các bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo trong vụ án sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.  Đại diện VKS đề nghị bác toàn bộ các kháng cáo của 19 bị cáo và các bị đơn dân sự. 

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

" />