Truy thu thuế và xử phạt Công ty CP Đại Nam gần 100 tỷ đồng

(SGGP).- Ngày 19-8, UBND tỉnh Bình Dương đã thông báo với các cơ quan báo chí kết quả thanh tra toàn diện đối với Công ty CP Đại Nam. Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết đây là kết luận sau hơn 4 tháng thanh tra và đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thông qua.

Khu du lịch Đại Nam Văn Hiến, nhưng chưa lập các hồ sơ, giấy tờ về sử dụng đất đai

Từ tháng 1 đến tháng 5-2015, Đoàn thanh tra tỉnh Bình Dương đã tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động sản xuất kinh doanh và việc chấp hành quy định pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty CP Đại Nam do ông Huỳnh Uy Dũng là tổng giám đốc từ năm 2009 đến năm 2014. Căn cứ vào kết luận thanh tra này, tỉnh Bình Dương đã xác định, trong vòng từ năm 2009 đến năm 2014, Công ty CP Đại Nam đưa 25,2ha diện tích đất vào sử dụng cho Khu du lịch Đại Nam Văn Hiến, nhưng chưa lập các hồ sơ, giấy tờ về sử dụng đất đai; sử dụng đất không đúng mục đích như cam kết khi xây dựng, như đất làm chung cư 3 tầng lại tự ý phân lô, bán nền tại dự án KCN Sóng Thần 3.

Tại dự án khu dân cư đô thị Dĩ An do Công ty CP Đại Nam đầu tư không thực hiện dự án bệnh viện chuyên khoa về tim mạch theo chủ trương của tỉnh; xây dựng trung tâm thương mại từ năm 2011, nhưng cho đến nay vẫn chưa đưa vào hoạt động; chưa liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương để ký phụ lục hợp đồng, xác định lại diện tích thuê đất do có sự thay đổi.

Như vậy, Công ty CP Đại Nam đã xây dựng khu du lịch này theo một quy trình ngược, xây xong mới xin điều chỉnh quy hoạch, lập hồ sơ để xin hợp thức hóa. Có 4 công trình đã thay đổi so với giấy phép xây dựng; 167 hạng mục công trình xây xong nhưng chưa xin phép xây dựng, sở hữu công trình và cả 4 công trình không phù hợp với quy hoạch. Ngoài ra, Công ty CP Đại Nam còn có một số thiếu sót như: hạch toán kế toán có một số bút toán chưa đúng với nguyên tắc quản lý tài chính, chưa chấp hành đúng trình tự hạch toán kế toán như quy định hiện hành; vi phạm một số các quy định về thuế, dẫn tới việc giảm số thuế phải nộp… Kết luận thanh tra đã yêu cầu Công ty CP Đại Nam phải nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền gần 100 tỷ đồng, là tiền truy thu thuế vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính, thu tiền chậm nộp.

Theo ông Trần Thanh Liêm, có thể do Công ty CP Đại Nam có những hoạt động tích cực, góp phần xây dựng kinh tế phát triển cho tỉnh Bình Dương nên các cơ quan hữu quan đã thiếu kiểm tra thường xuyên, khiến xảy ra những vi  phạm trên, cạnh đó công ty cũng cố tình vi phạm. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Bình Dương sẽ kiến nghị xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc này để nghiêm túc rút kinh nghiệm.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác