Truy tố cựu Phó Tổng cục Tình báo, Bộ Công an

SGGPO
Cơ quan công tố xác định, ông Nguyễn Duy Linh (cựu Phó Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) đã nhận tiền của Phan Văn Anh Vũ với mục đích giúp Vũ trong quá trình điều tra một số hành vi vi phạm.

Ngày 3-8, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) về hành vi "Đưa hối lộ", bị can Nguyễn Duy Linh (cựu Phó Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) về hành vi "Nhận hối lộ", bị can Hồ Hữu Hòa (trú tại Nghệ An) về hành vi "Môi giới hối lộ".

Truy tố cựu Phó Tổng cục Tình báo, Bộ Công an ảnh 1 Bị can Phan Văn Anh Vũ trong vụ án sai phạm tại TP Đà Nẵng. Ảnh: GIA KHÁNH

Theo cáo trạng, giữa năm 2017, Vũ bị điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý "Làm lộ bí mật nhà nước" và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số địa phương.

Sợ bị xử lý hình sự, Vũ tìm cách thông qua Hòa (chuyên hành nghề phong thủy) để tiếp cận với ông Linh, mục đích nhờ sợ giúp đỡ của ông Linh (khi đó còn đương chức). 

Cáo trạng cũng xác định, thông qua Hòa, ông Linh đã nhận số tiền 5 tỷ đồng từ Vũ. Từ đó, ông Linh gọi điện cho Vũ thông báo về việc có thể sẽ khởi tố Vũ và khuyên nên bỏ trốn.

Trong quá trình điều tra, Vũ và ông Linh thay đổi lời khai về hành vi nhận và đưa hối lộ. Tuy nhiên, từ kết quả điều tra và chứng cứ có trong hồ sơ, cơ quan công tố đủ cơ sở khẳng định hành vi phạm tội của các bị can trên. 

Viện Kiểm sát kiến nghị cơ quan xét xử cần xử phạt nghiêm khắc các bị can, bởi các bị can phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án