Truy tố một hội trưởng hội phụ nữ thôn chiếm đoạt tiền vay vốn của hội viên ở Đắk Nông

(SGGPO).- Ngày 17-3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã  chuyển bản kết luận điều tra cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố đối với Nguyễn Thị Mai, nguyên hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Quảng Hà, xã Nâm N’đir, huyện Krông Nô về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Thị Mai tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Nô.

Năm 2004 Mai được bầu làm Hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Quảng Hà và năm 2007 Mai được bầu làm tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn và được Ngân hàng chính sách huyện Krông Nô ký kết hợp đồng ủy nhiệm cho Mai về việc thu lãi, thu tiền gửi tiết kiệm của các hộ dân trong tổ vay vốn.

Theo đó, Mai có trách nhiệm thu tiền lãi hàng tháng của các hộ dân trong tổ vay vốn rồi nộp cho Ngân hàng chính sách huyện Krông Nô. Từ năm 2007 đến năm 2010 đã có 15 hộ vay vốn theo chương trình hỗ trợ sản xuất cho các tổ viên trong chi hội phụ nữ, trong đó có 7 hộ chỉ đưa tiền lãi cho Mai trả cho ngân hàng, tiền gốc các hộ trực tiếp trả cho ngân hàng, còn 8 hộ dân thì đưa cả tiền lãi và tiền gốc cho Mai trả ngân hàng.

Sau khi nhận tiền Mai chỉ trả tiền lãi cho các hộ dân theo kỳ hạn, còn tiền gốc của 8 hộ dân nói trên Mai tự ý gia hạn rồi lấy tiền tiêu xài. Tổng số tiền gốc của 8 hộ dân mà Mai chiếm đoạt là 90 triệu đồng. Ngoài ra, Mai còn vay ké của 2 hộ dân khác với số tiền 10 triệu đồng lấy tiền tiêu xài mà chưa trả cho Ngân hàng.

Đầu năm 2013, khi thời gian gia hạn đã hết, Ngân hàng chính sách huyện Krông Nô làm thông báo gửi cho 8 hộ dân nói trên về việc đã đến kỳ hạn trả nợ, 8 hộ dân tức tốc đến tìm Mai để hỏi cho rõ sự việc nhưng Mai đã bỏ trốn khỏi địa phương. Sau khi sự việc xảy ra, ngày 1-3-2013, Ngân hàng chính sách huyện Krông Nô đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng ủy nhiệm thu lãi tổ tiết kiệm và vay vốn đối với Mai.

Ngày 15-3-2013, Chi hội phụ nữ xã Nâm N’ddirr cũng đã tiến hành bãi nhiệm chức vụ chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn đối với Nguyễn Thị Mai. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Nô đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đối với Nguyễn Thị Mai về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đến ngày 7-12-2013, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Nô đã bắt được Nguyễn Thị Mai khi đối tượng đang lẩn trốn tại huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Quá trình điều tra Nguyễn Thị Mai đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

                                                                            Quỳnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều lực lượng khám xét nhà cựu Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế Hà Nội

Nhiều lực lượng khám xét nhà cựu Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế Hà Nội

Khoảng 21 giờ tối 21-9, lực lượng công an, viện kiểm sát và các lực lượng liên quan đi trên 2 xe biển xanh 80A có mặt tại nhà Đại tá Phùng Anh Lê (trên đường Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân), cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế Hà Nội để khám xét.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Tử hình đối tượng bắn thiếu tá công an

Ngày 24-9, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 4 bị cáo: Sùng A Chía (40 tuổi), Sùng A Tông (20 tuổi), Thào A Minh (21 tuổi) và Phàng A Páo (17 tuổi, cùng trú huyện Mường Lát, Thanh Hóa) về tội giết người.