Truy tố ông Nguyễn Đức Chung và 3 đồng phạm

SGGPO
Ngày 26-11, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) cùng 3 đồng phạm về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. 

Tin liên quan

Theo đó, các bị can gồm: Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ công an); Nguyễn Hoàng Trung (cựu Chuyên viên Phòng thư ký biên tập); Nguyễn Anh Ngọc (cựu Phó trưởng phòng Thư ký biên tập).

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung và 3 đồng phạm ảnh 1 Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung và bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ của ông Chung) là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án “Công ty Nhật Cường” thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. 

Để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án “Công ty Nhật Cường”, ông Chung đã liên hệ, đề nghị Phạm Quang Dũng cung cấp thông tin, tài liệu vụ án. Trong khoảng thời gian từ tháng 7-2019 đến 6-2020, cơ quan chức năng xác định Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật” có liên quan đến vụ án “Công ty Nhật Cường”. 

Trong đó, cơ quan công tố kết luận Phạm Quang Dũng đã chuyển cho Nguyễn Đức Chung 2 lần gồm 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật”. Đối với Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc tham gia 1 lần, chỉnh sửa 3 tài liệu “Mật” cho Nguyễn Đức Chung.

Quá trình điều tra, ông Nguyễn Đức Chung đã thừa nhận, khai báo hành vi phạm tội, đã ăn năn hối cải. Trong thời gian công tác đã nhiều lần được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; có tiền sử bị bệnh ung thư, phạm tội lần đầu nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định theo pháp luật.

Các bị cáo còn lại cũng được VKS xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật vì phạm tội lần đầu, có nhiều thành tích trong quá trình công tác…

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắt bạn gái của nghi can cướp ngân hàng tại Hải Phòng

Bắt bạn gái của nghi can cướp ngân hàng tại Hải Phòng

Cướp được số tiền hơn 3 tỷ đồng tại ngân hàng, Nguyễn Văn Nam (34 tuổi, quê ở huyện Cát Hải, Hải Phòng) đã đưa cho bạn gái của mình là Trần Thị Thu Thủy (22 tuổi, ở huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) số tiền hơn 1,3 tỷ đồng để tiêu xài...

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng được giảm án

Chiều 24-1, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên bản án phúc thẩm về việc xét kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng (69 tuổi) và 3 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại khu đất của Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ở TPHCM.