Truy tố vợ chồng thư ký tòa án lừa đảo “chạy án”

SGGPO

Ngày 30-10, Viện KSND TPHCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng, truy tố Nguyễn Thị Nhung (SN 1990, nguyên là thư ký TAND TPHCM) và Phan Văn Khang (SN 1980, chồng Nhung) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 30-10, Viện KSND TPHCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng, truy tố Nguyễn Thị Nhung (SN 1990, quê tỉnh Nghệ An, nguyên là thư ký TAND TPHCM) và Phan Văn Khang (SN 1980, chồng Nhung) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can bị truy tố theo điểm e, khoản 2 điều 139 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù.

Do có mâu thuẫn nên chị Mai Thị Ngọc Vân đã xảy ra cãi vả, xô xát với 3 người trong gia đình hàng xóm. Tháng 4-2016, TAND quận Tân Bình xét xử sơ thẩm, tuyên phạt chị Vân mức án 9 tháng tù giam về tội "Cố ý gây thương tích". Đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên chị Vân được tại ngoại. Sau phiên xử, chị Vân kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt; đồng thời những người bị hại cũng kháng cáo yêu cầu tăng án đối với chị Vân và yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe, chi phí nhập viện.

Truy tố vợ chồng thư ký tòa án lừa đảo “chạy án” ảnh 1 Chị Mai Thị Ngọc Vân - người tố cáo thư ký tòa đòi tiền "chạy án" 

TAND TPHCM tiếp nhận hồ sơ từ TAND quận Tân Bình để xét xử phúc thẩm vụ án theo thẩm quyền và phân công thẩm phán Phạm Thao làm chủ tọa, Nguyễn Thị Nhung làm thư ký phiên tòa xét xử phúc thẩm. Lợi dụng việc này, Nhung nhiều lần liên lạc chị Vân, đề nghị chị đưa từ 80 triệu đồng đến 120 đồng để Nhung tác động thẩm phán thụ lý hồ sơ xét xử cho Vân được tuyên hưởng án treo trong phiên tòa phúc thẩm. Sau đó, Nhung gọi điện cho Vân biết việc thẩm phán đồng ý giảm số tiền phải đưa từ 120 triệu đồng xuống còn 85 triệu đồng.

Nhận thấy việc đưa tiền "chạy án" là vi phạm pháp luật, vào ngày 14-7-2016, khi chuẩn bị đến điểm hẹn tại ngã ba Hoàng Văn Thụ - Lê Văn Sĩ (quận Tân Bình) để đưa tiền, chị Vân đến Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (PC46) - Công an TPHCM trình báo sự việc.

Khang là người được Nhung nhờ gặp chị Vân nhận tiền. Khi Khang vừa nhận tiền từ chị Vân thì bị bắt quả tang. Tại cơ quan công an, Khang khai vào tối 13-7-2016, Nhung nói với Khang rằng chị Vân nhờ Nhung giúp được tại ngại với số tiền 85 triệu đồng. Nhung đưa số điện thoại của chị Vân cho chồng để liên lạc. Trưa hôm sau, khi gặp chị Vân, Khang đã gọi điện thoại cho Nhung xác nhận việc giao tiền. Khi Khang vừa nhận 85 triệu đồng thì bị bắt.

Quá trình điều tra, Công an TPHCM nhận định không có cơ sở để chứng minh Nhung tác động với người có thẩm quyền để chị Vân được tuyên hưởng án treo. Ngoài ra, thẩm phán Phạm Thao được phân công làm chủ tọa phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án cũng không xác nhận đã yêu cầu Nhung tiếp xúc với bị cáo Vân để thỏa thuận nhận tiền như Nhung đã khai.

Về phần chị Vân, tại phiên xử phúc thẩm, chị bị hội đồng xét xử tuyên tăng hình phạt từ 9 tháng tù lên 4 năm tù giam về tội "Cố ý gây thương tích". Sau đó, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên xử giám đốc thẩm, chấp nhận kháng nghị của Viện KSND Cấp cao tại TPHCM, tuyên hủy hai bản án hình sự sơ thẩm và hình sự phúc thẩm đối với chị Vân, yêu cầu điều tra lại vụ án. Quá trình điều tra lại, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an quận Tân Bình xác định chị Vân có hành vi sử dụng hung khí gây thương tích cho hai người hàng xóm, tỷ lệ thương tật tổng cộng là 3%, trong khi theo kết luận điều tra cũ thì tỷ lệ thương tật chị Vân gây ra cho những người bị hại là 17%. 

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An Giang: Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty CP Việt An

An Giang: Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty CP Việt An

Ngày 11-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lưu Bách Thảo (SN 1964, ngụ số 9 Nguyễn An Ninh, phường Bình Khánh, TP Long Xuyên), nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Việt An (Anvifish, ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang); cùng 5 đồng phạm về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.

An ninh - trật tự

Vụ án